ReadyPlanet.com
dot dot
Marriage & Divorce


Grounds for Divorce: M (สำหรับสมาชิก)

Grounds for Divorce หรือเหตุแห่งการหย่า ในแต่ละรัฐมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป.............

Grounds for Divorce: H-L (สำหรับสมาชิก)

Grounds for Divorce หรือเหตุแห่งการหย่า ในแต่ละรัฐมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป.............

Grounds for Divorce: A-M (สำหรับสมาชิก)

Grounds for Divorce หรือเหตุแห่งการหย่า ในแต่ละรัฐมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป.............

Separation Period (สำหรับสมาชิก)

ในเมืองไทย การหย่าไม่ใช่เรื่องยากถ้าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกัน และตกลงกันได้เรื่องลูก เรื่องทรัพย์สิน ก็ไปจดทะเบียนหย่าที่เขต และทำบันทึกข้อตกลงต่างๆ ทีเดียวเป็นอันจบ แต่ในอเมริกาทำอย่างนั้นไม่ได้ ถึงแม้ว่าคุณจะเห็นพ้องต้องกันเรื่องการหย่า และไม่มีข้อขัดแย้งเรื่องลูก หรือเรื่องทรัพย์สินก็ตาม ในหลายๆ รัฐ มีข้อกำหนดของกฏหมายว่า ก่อนจะหย่ากันได้ จะต้องแยกกันอยู่ก่อนเป็นเวลาอย่างน้อยเท่าไหร่ ถ้าแยกกันอยู่จนครบกำหนดแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังยืนยันที่จะหย่า ก็สามารถยื่นคำร้องต่อศาลได้ ดังนั้นจะเห็นว่า..........

How do you prepare for a divorce?article

เท่าที่มีสาวไทยมาปรึกษา ส่วนมากนึกจะหย่าก็หย่า หรือบางทีไม่หย่า แต่หอบลูกกลับเมืองไทยไปเลย โดยที่ไม่ได้ทำอะไรให้เรียบร้อย หลายรายสามีก็ร้ายมาก แก้เผ็ดด้วยวิธีการต่างๆ จนเป็นปัญหานุงนัง แก้ไม่ตกก็มาก ดังนั้นก่อนจะหย่า คุณควรทำการบ้านหน่อย อย่าเพิ่งปริปาก ให้เขารู้ตัวว่า คุณกำลังคิดจะหย่า ทางที่ดีคือ ปรึกษาทนายในรัฐที่คุณอยู่ว่า ถ้าจะหย่า ควรเดินหมากยังไง ถึงจะไม่เสียเปรียบ......

What Every Woman Should Know About Marriage III (สำหรับสมาชิก)

 

เมื่อไรที่การจดทะเบียนสมรสเป็นเรื่องไม่จำเป็น...  ตรงนี้ต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง และในแต่ละกรณีก็จะมีตัวแปรที่แตกต่างกันออกไป..

 

 

What Every Woman Should Know About Marriage II (สำหรับสมาชิก)

ถ้าแฟนคุณเป็นคนต่างชาติ ที่มีถิ่นพำนัก อยู่ในประเทศไทย... ถ้าแฟนคุณคิดจะปักหลักอยู่เมืองไทย คุณจะไม่มีสิทธิ์ขอวีซ่าถาวร ดังนั้นคุณต้องพึ่ง กฏหมายไทยอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ ดังนั้น การจดทะเบียนสมรส เป็นเรื่องจำเป็นถ้า....

 

What Every Woman Should Know About Marriage I (สำหรับสมาชิก)

ถ้าคุณอยู่กินกัน โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส จะมีลูกด้วยกันหรือไม่ก็ตาม และวันหนึ่งสามีคุณ เกิดไปจดทะเบียนสมรส กับผู้หญิงอื่น สถานะของคุณ ก็จะกลายเป็นเมียน้อย ไปทันที เพราะคุณไม่ได้จดทะเบียนสมรส ถูกต้องตามกฏหมาย.........

Waiting Times After A Divorce (สำหรับสมาชิก)

คำถามที่มีคนถามดิฉันบ่อยๆ คือ แฟนกำลังทำเรื่องหย่า ถ้าหย่าเสร็จแล้ว จะแต่งงานได้เลยหรือเปล่า หรือต้องรอ ถ้าต้องรอ นานเท่าไหร่ คราวนี้รวบรวมมาให้ รายละเอียดนี้สำหรับการยื่นขอ marriage license ค่ะ..........

Child Support & Paternity Test (สำหรับสมาชิก)

อยากจะ สอบถาม เกี่ยวกับการฟ้องขอค่าเลี้ยงดูบุตร จากบิดาที่เป็นชาวต่างชาติ ว่าสามารถทำได้หรือไม่คะ? สิ่งที่อยากจะสอบถามคือ ในกรณีที่เด็กเกิดมา โดยที่ไม่ปรากฏชื่อของบิดาลงในสูติบัตร ปรากฏแต่ชื่อของมารดา เพียงฝ่ายเดียว เนื่องจากบิดาของเด็ก ไม่ยินยอมที่จะให้มีชื่ออยู่ในสูติบัตรค่ะ...

Truth About Marriage (สำหรับสมาชิก)

มีเรื่องสนุกๆ มาให้อ่าน เปลี่ยนบรรยากาศ คลายเครียดค่ะ

For all of you men who whine about their wife.
and for women who doesn't understand your husband....

Child Support & Unmarried Couple

มีแฟนเป็นคนอเมริกันค่ะ ยังไม่ทันแต่งงาน กำลังวางแผนว่า จะย้ายมาอยู่อเมริกา คือดิฉันมีวีซ่าทำงานค่ะ ทีนี้เกิดท้องขึ้นมา เราก็คุยกันว่า มาถึงอเมริกา แล้วค่อยจดทะัเบียนสมรส แต่ปรากฏว่า แฟนเบี้ยวตลอดค่ะ แถมเริ่มเปรยๆ ว่าไม่ อยากมีลูก แล้วจากนั้นก็หาเหตุ ไปโน่นไปนี่ไกลๆ ทีละเป็นเดือนๆ เพื่อที่จะได้ ไม่ต้องอยู่ด้วยกัน ดิฉันไปค้นเจอ อีเมล์ของเขาว่า ที่หายๆ ไปนั้น ไปอยู่กับผู้หญิงใหม่ เจ็บใจมากค่ะ และนี่ก็ใกล้คลอดแล้ว.........

Before Filing for a Divorce II (สำหรับสมาชิก)

สัปดาห์ ที่ผ่านมา ดิฉันได้รับอีเมล์ ที่เขียนมาปรึกษาเรื่องหย่า เกือบยี่สิบฉบับ ก็เลยขอรวบรวม เอามาแจกกันอ่าน เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์ กับคนที่อาจจะตกที่นั่งเดียวกัน ณ ขณะนี้...........  ก่อนอื่นยังไม่ควรรีบหย่า เพราะคุณมีเรื่องต้องทำ ตั้งหลายอย่างก่อนที่จะหย่ากันจริงๆ ตั้งสติให้ดี แล้วค่อยๆ มาดูกันถึงประเด็นสำคัญๆ ที่คุณต้องนำมาพิจารณานะคะ......

Before Filing for a Divorce I (สำหรับสมาชิก)

ก่อนจะแยกทางกัน หรือทำเรื่องหย่า มีหลายเรื่องที่คุณต้องจัดการเสียก่อน คือ......

Should I Change My Family Name? (สำหรับสมาชิก)

ปัญหาหนึ่งในการใช้นามสกุล ของคนอื่น (ถึงจะเป็นสามี ก็ตามที) คือเวลา น้ำผึ้งขมแล้วนี่ เจ้าของเขามีสิทธิ์เอาคืนได้ ในเมืองไทยเราไม่ค่อยเห็น ปัญหานี้เท่าไหร่ เพราะแค่ไปเปลี่ยน บัตรประชาชน กับทะเบียนบ้าน ให้เป็นนามสกุลเดิม เสียก็จบ แต่ถ้าคุณอยู่อเมริกา เวลาหย่า และถ้าสามีทำบันทึก ต่อท้าย เป็นข้อตกลง การหย่าว่า ไม่ให้คุณ ใช้นามสกุลของเขาแล้ว คุณต้องรีบ ไปแจ้งเปลี่ยนโดยด่วน เพราะขืนโอ้เอ้ เขาฟ้องเอาได้....

Child Support (สำหรับสมาชิก)

ค่าเลี้ยงดูบุตร หรือ Child Support เป็นประเด็นหลัก ในการหย่าร้าง และโดยมาก ก็จะเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อ กันไปอีกนานหลายปี จนกว่าลูกจะโต บรรลุนิติภาวะ ในแต่ละรัฐมีเกณฑ์ ในการคำนวณค่า Child Support โดยศาลจะเป็นผู้พิจารณา และมีคำสั่ง ให้ฝ่ายที่ไม่ได้เอาลูกไปเลี้ยง เป็นผู้จ่าย ในอเมริกา การที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด นอกใจคู่สมรส จนเป็นเหตุให้ อีกฝ่ายหนึ่งทนไม่ได้ ต้องขอหย่านั้น....

Can I Keep My Maiden Name?

มีคนสงสัยว่าทำไมถึงแนะนำให้ใช้นามสกุล เดิม ถ้าคุณจดทะเบียนสมรส ในต่างประเทศ สถานภาพทางกฏหมาย ในประเทศไทยก็คือคุณยังเป็นโสด ตรงนี้ดีที่สุดแล้ว อย่าไปทำให้อะไรๆ มันยุ่งยากโดยไม่จำเป็นเลยค่ะ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกา สถิติการหย่าร้าง สูงถึง 52% เพระฉนั้น โอกาสที่คุณจะอยู่กินกัน ไปจนแก่ ฉลองครบรอบแต่งงานปีที่ 25 มีไม่ถึงครึ่ง หลายๆ คนเอวังภายในปีเดียวหรือสองปี.......

Greencard & Divorce (สำหรับสมาชิก)

สำหรับคนที่แต่งงานและได้กรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขสองปีแล้ว แต่ดูท่าทางไปไม่รอด และอยากจะหย่าก่อนครบสองปี  ก่อนอื่น มาทำความเข้าใจกับเงื่อนไขทางกฏหมายก่อนนะคะ สำหรับผู้ถือกรีนการ์ด แบบมีเงื่อนไขสองปี ถ้าหย่าเมื่อไหร่ สถานภาพทางกฏหมาย ถือว่าสิ้นสุดลงทันที และถ้าคุณจัดการเรื่องเวลาไม่ถูกจังหวะ คุณอาจมีปัญหาเนื่องจาก.............

What to Bring to Your Divorce Lawyer

อาทิตย์ นี้มีคนมาปรึกษาเรื่องหย่าสี่คนภายในสองวัน ดิฉันเลยขอเขียน รวบยอดทีเดียวเลย นะคะ เป็นคำแนะนำ สำหรับคนที่กำลังจะไปหาทนาย ทำเรื่องหย่า ส่วนคนที่ยังรักกันหวานชื่น อ่านไว้ไม่เสียหลายค่ะ เอกสารหลายๆ อย่าง ถ้าคุณสามารถเก็บรวบรวม เอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ได้ คุณจะทุ่นค่าจ้าง ทนายนำสืบไปได้หลายพันเหรียญค่ะ............

Married to Pedophiles (สำหรับสมาชิก)

Pedophiles ออกเสียงเป็น ped·o·phile (pěd'ə-fīl', pē'də-) เป็นคำที่ใช้เรียกคนโตๆ แล้วที่ชอบ การมีเพศสัมพันธ์กับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น เด็กชายหรือเด็กหญิง Pedophiles อาจเป็นใครก็ได้ หนุ่ม แก่ จน รวย ไม่มีการศึกษา หรือมีดีกรียาวเหยียด ทำงานระดับสูงๆ เป็นไปได้ทั้งนั้น ลักษณะโดยรวมคือ : เพศชาย อายุเกินสามสิบ โสด ไม่เคยแต่งงาน ไม่มีเพื่อน ในรายที่แต่งงาน ความสัมพันธ์กับภรรยา มักเป็นเหมือน เพื่อนกันเฉยๆ ไม่มีเรื่องเพศ เข้ามาเกี่ยว........

Seeking Farang Husband (สำหรับสมาชิก)

ดิฉัน ตอบปัญหาสารพัดตั้งแต่กฏหมาย ปัญหาครอบครัว ปัญหาหัวใจ ให้น้องๆ มาก็นาน พอมาแจมในพันทิพ แฟนคลับยิ่งทวีจำนวน และในยุคที่สาวไทย เห็นการมีสามีฝรั่งเป็นแฟชั่น ดิฉันได้รับทราบปัญหาของสาวไทย ที่มาประสบปัญหาในต่างแดนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว เลยอยากเล่าสู่กันฟัง เผื่อคนที่กำลังจะตัดสินใจ หรือคิดจะเอามั่ง จะได้มีข้อคิดเตือนใจนะคะ ยุคอินเตอร์เน็ท การติดต่อกันผ่านทางเว็บหาเพื่อน หาคู่ หรือแชทรูม คุณเจอคนเยอะแยะ หลากหลายประเภท มีทั้งดีไม่ดีปะปนกัน...........

Separation vs. Divorce (สำหรับสมาชิก)

ในอเมริกา คู่สมรสมากกว่าครึ่ง ลงเอยด้วยการหย่า และหลายๆ คู่กว่าจะดำเนินการหย่าได้ ก็ต้องใช้เวลานาน เพราะในหลายๆ รัฐ กฏหมายไม่เอื้อ ให้แค่ไปจดทะเบียนหย่า แล้วก็จบกันแค่นั้น บางรัฐ ต้องมีการแยกกันอยู่ก่อน  คำว่าแยกกันอยู่ หรือ แยกทางกัน โดยที่ยังไม่ได้หย่า ในแง่กฏหมายแล้ว มี 4 อย่าง คือ..........

Annulment/Divorce vs Immigration (สำหรับสมาชิก)

การหย่านั้นไม่มีผลกับอิมมิเกรชั่น ยกเว้นในกรณีที่ คุณถือกรีนการ์ด แบบมีเงื่อนไขสองปี แต่ถ้าคุณมีเหตุผลที่ดีพอ และสามารถ พิสูจน์ได้ว่า การแต่งงานของคุณ เป็นไปด้วย ความบริสุทธิ์ใจ คุณก็สามารถ ถอดถอนเงื่อนไข ด้วยตนเองได้ แต่ annulment นั้น มีความเสียหาย ต่อสถานภาพ ทางกฏหมายของคุณ เป็นอย่างมาก การฟ้อง annulment ทำไม่ได้ง่ายๆ ยกเว้นกรณีที่ มีหลักฐานแน่นหนา ว่าหลอกลวง และการแต่งงาน เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน........

No Passport (สำหรับสมาชิก)

เริ่ม ต้นก็โดยรู้จักกัน ทางอินเตอร์เน็ท โดยมากฝ่ายชาย จะเป็นคนสูงวัยหน่อย และเกษียณก่อนวัย พวกนี้จะคุยโม้เกินจริง คือบอกว่ารวย มีบ้าน มีเงินบำนาญ และเงินบำนาญนี้ ตกทอดไปยังคู่สมรส และทายาทได้ หากเจ้าตัวเสียชีวิต หรือถ้ายังทำงาน ก็จะบอกว่า เป็นหมอ แต่จริงๆ เป็นพนักงานหน่วยพยาบาลรถฉุกเฉิน ฯลฯ ทีนี้ก็จะบอกว่า ไม่สามารถเดินทางไปเมืองไทยได้ เพราะรัฐบาล ไม่ยอมออกพาสปอร์ตให้......

He's Still Married.. (สำหรับสมาชิก)

ปัญหา ที่มีคนถามมาบ่อยๆ คือ แฟนยังไม่ได้หย่า หรือยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ถ้าเจอผู้ชายที่ยังไม่โสดแบบนี้นะคะ คุณต้องหยุดสัมพันธภาพก่อน ยื่นคำขาดไปเลยว่า ไปจัดการเรื่องหย่าให้จบก่อน แล้วค่อยมาว่ากันใหม่ เพราะอะไร....

หน้า 3/4
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4  [ถัดไป]
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.