ReadyPlanet.com
dot dot
Marriage & Divorce


Legal Separation (สำหรับสมาชิก)

Legal Separation คือการแยกกันอยู่โดยมีการทำข้อตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร  ไม่ได้แปลว่าหย่า คู่สมรสจำนวนไม่น้อยแยกกันโดยทำ Legal Separation ด้วยเหตุผลต่างๆ หลายประการเช่น

Finding the Right Divorce Attorney (สำหรับสมาชิก)

ข้อผิดพลาดในการหย่า ส่วนหนึ่งคือการหาทนาย นอกจากจะต้องทำการบ้านล่วงหน้าแล้ว คุณยังต้องรู้จักตรวจสอบ และรู้จักวิธีการสอบถามและประเมิน ก่อนที่จะตกลงจ้าง  อย่าจ้างทนายคนนั้นๆ เพียงเพราะเขาเป็นคนเดียวที่ไม่คิดค่า retaining fee หรือว่าค่าชั่วโมงถูกที่สุด  คุณต้องประเมินเคสของตัวเองก่อนว่า สามีคุณพูดง่ายหรือว่าเป็นประเภทข้ามศพฉันไปก่อนเวลาคุยกันเรื่องลูก

State-by-State Marriage "Age of Consent" Laws (สำหรับสมาชิก)

ข้อมูลนี้เป็นเรื่องกำหนดอายุของผู้เยาว์สำหรับการแต่งงานในทุกรัฐ รวมทั้ง District of Columbia, และ Puerto Rico  โดยเฉลี่ยคือ....

Child support modification (สำหรับสมาชิก)

เรื่องค่าเลี้ยงดูบุตรเป็นศึกสงครามย่อยๆ ที่คุณจะต้องรบรากันไปจนกว่าลูกจะมีอายุครบ 18 ถ้าคุณกับพ่อเด็กแยกทางกันด้วยการประกาศสงครามเป็นศัตรูกัน คุณก็ควรศึกษาวิธีการยื่นคำร้องขอ Modification of Child Support เอาไว้บ้าง

Contempt of Court

แฟนโดน Motion  for Contempt of Court มาสองครั้ง  ทาง Judge ค่อนข้างเข้าข้างฝ่ายภรรยาเก่าอย่างเห็นได้ชัด.....

Get Real !!! (สำหรับสมาชิก)

ถ้าแฟนต่างชาติของคุณขอให้คุณมีลูกกับเขา เป็นคุณจะทำยังไง....

รจนาเลือกคู่ ตอนที่หนึ่ง (สำหรับสมาชิก)

บทความนี้ตั้งใจเขียนขึ้นก็เพื่อให้เป็นแนวทางแก่น้องๆ ที่มีแฟนเป็นคนต่างชาติ ไม่ว่าจะปักหลักในเมืองไทยหรือไปอยู่ต่างประเทศ เพราะการแต่งงานกับคนต่างชาติมีเงื่อนไขทางกฏหมายที่ซับซ้อนกว่าเข้ามาเกี่ยว  หลายๆ คนไม่ได้ทำการบ้านเรื่องนี้มาก่อน แต่งงานหรือไม่แต่งแต่หอบผ้าไปอยู่กับเขาแล้ว พอมีเรื่องขึ้นมาถึงได้มาสอบถาม ซึ่งในหลายๆ กรณีก็เรียกได้ว่าสายไปแล้ว  ดิฉันเองถือภาษิตกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

Domestic Violence & Divorce (สำหรับสมาชิก)

ถ้าสามีคุณจัดได้ว่าเป็น abuser ต้องอ่านค่ะ  สามีที่ขี้หึงไม่มีเหตุผล จอมบงการ โทรศัพท์ หรืออีเมล์พูดคุยกับใครก็ไม่ได้   ไม่ให้เงินใช้  ท้ายสุดใช้กำลังทำร้ายร่างกาย  ฯลฯ   หย่าอย่างไรจึงจะไม่เสียเปรียบ  เรียนรู้สิทธิของคุณเรื่องสินสมรส  และเรื่องสถานะทางกฏหมาย

Divorce in Thailand 1 (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันได้จดทะเบียนสมรสกับสามีซึ่งถือสัญชาติอเมริกันที่เมืองไทย หลังจากนั้นสามีก็ได้บินกลับประเทศไป ซึ่งทางฝ่ายชายได้บอกว่า หลังจากกลับไปจะรีบดำเนินการเรื่องยื่นขอวีซ่าให้ กับทางดิฉัน   สามีโหกมาเป็นเวลาเกือบหกเดือนว่า เรื่องวีซ่าขอดิฉันยังอยู่ในกระบวนการ แต่มันใช้เวลานานเกิน ดิฉันจึงทำการตรวจสอบกับองค์กรที่เกี่ยวข้องจึงได้ความว่า ทางสามีโกหกไม่เคยยื่นเรื่องใดๆ ให้ดิฉันเลย ซึ่งเค้าก็บอกว่าจะรีบดำเนินการให้แต่ให้รอก่อน ดิฉันก็รอมาจนถึงทุกวันนี้....

Filing a Divorce (สำหรับสมาชิก)

คำถามหนึ่งที่เจอบ่อยๆ คือ จดทะเบียนสมรสแล้ว เกิดแยกทางกัน อยู่คนละประเทศ ถ้าต้องการทำเรื่องหย่า ทำยังไง ถ้าบินไปเซ็นหย่าไม่ได้จะทำได้ไหม ฯลฯ หรือคำถามเกี่ยวเนื่องที่ว่า จดทะเบียนที่ต่างประเทศ ในไทยยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงสถานะ จะทำเรื่องหย่าที่ไหน 

ถ้าคุณจดทะเบียนสมรสในไทย สามีเป็นคนต่างชาติ แต่มีถิ่นพำนักในไทย สามีไม่เคยทำวีซ่าถาวรให้คุณ อย่างนี้คุณต้องหย่าตามเงื่อนไขของกฏหมายไทยเท่านั้น  แต่ถ้าคุณจดทะเบียนสมรสในไทย สามีเป็นคนต่างชาติ แต่หลังจากแต่งงาน คุณกับสามีย้ายไปอยู่ต่างประเทศ............

Divorce Before 2 Years I (สำหรับสมาชิก)article

สำหรับคนที่แต่งงาน และได้กรีนการ์ด แบบมีเงื่อนไข สองปีแล้ว แต่ดูท่าทางไปไม่รอด และอยากจะหย่า ก่อนครบสองปี

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจ กับเงื่อนไขทางกฏหมายก่อนนะคะ สำหรับผู้ถือกรีนการ์ด แบบมีเงื่อนไขสองปี ถ้าหย่าเมื่อไหร่ สถานภาพทางกฏหมาย ถือว่าสิ้นสุดลงทันที และถ้าคุณ จัดการ เรื่องเวลาไม่ถูกจังหวะ คุณอาจมีปัญหา เนื่องจาก..

Divorce Before 2 Years II (สำหรับสมาชิก)article

การจะผลีผลามหย่านั้น บางทีไม่ดี เพราะขึ้นอยู่กับ ปัจจัยหลายอย่าง เช่น คุณจะเลี้ยงตัวเองได้อย่างไร มีงานทำหรือเปล่า ค่าเช่าบ้าน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ พอไหม ถ้ามีลูก ค่าใช้จ่ายสำหรับเด็ก daycare ที่นี่แพงมาก จะกลายเป็นว่า คุณทำงานแทบตาย ไม่พอเลี้ยงตัวกับลูกนะคะ ทางที่ดีคือ...........

Divorce in Denmark (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันได้แต่งงานกับฝรั่งชาวเดนมาร์ค และจดทะเบียนสมรสกันที่เมืองไทย ที่เขตบางรักเมื่อปี 2543 แต่สามีจะไปๆมาระหว่างเมืองไทยกับต่างประเทศ  ดิฉันเคยไปอยู่กับสามีที่เดนมาร์คประมาณสามเดือน จากนั้นก็กลับมาอยู่เมืองไทยตลอดเพราะไม่ชอบอากาศหนาว และเหงา ไม่มีเพื่อน  สามีบอกว่าเขาเดินทางมาเมืองไทยปีละสามสี่เดือนดีกว่า ก็ตกลงกันได้ไม่มีปัญหาอะไร

Married to Abusive Husband (สำหรับสมาชิก)

หลังๆ มานี่ ดิฉันเจอคำถามเรื่องสามีทำร้ายร่างกายบ่อยมาก หลายรายฝ่ายหญิงโดนทำร้ายจนเรียกได้ว่าสาหัส  เลยต้องขอฉายซ้ำเรื่องนี้อีกที...ที่สำคัญคือ อย่าทนเป็นกระสอบทราย เพราะกลัวว่าจะสูญใบเขียว  คุณมีค่าในความเป็นคนเท่าๆ กับคนอื่นเหมือนกันค่ะ แต่ในขณะเดียวกันถ้าเขาไม่ได้ทำร้ายร่างกายคุณ ก็อย่าหาเหตุโดยเอาประเด็นนี้มาเป็นข้ออ้าง ในการขอถอดถอนเงื่อนไขด้วยตนเอง เพราะการขอถอดถอนเงื่อนไขด้วยตนเองนั้น พยานหลักฐานของคุณต้องแน่นจริงๆ  ไม่ได้บอกว่าง่าย แต่มีความเป็นไปได้ค่ะ..........

Domestic Disputes (สำหรับสมาชิก)

คนไทยเราเวลามีเรื่องทะเลาะกันประสาผัวๆ เมียๆ ไปแจ้งความ ตำรวจมักจะไม่รับแจ้งโดยอ้างว่าเดี๋ยวก็กลับไปดีกัน แต่ถ้าคุณอยู่ในอเมริกา ทำแบบนั้นไม่ได้ค่ะ คุณจะเสียเปรียบสามีหลายขุมทีเดียว เรื่องที่ผู้หญิงทุกคนที่แต่งงานกับสามีอเมริกันควรทราบไว้ เพื่อจะได้รับสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง หลักใหญ่ๆ คือ...........

Unmarried Couple (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันเจอกับแฟนตอนที่ดิฉันไปโครงการแลกเปลี่ยนที่อเมริกา แฟนเป็นคนอเมริกัน ดิฉันกับแฟนไม่ได้แต่งงานและจดทะเบียนสมรสกัน พอกลับประเทศไทย ดิฉันพบว่าตัวเองตั้งครรภ์ได้สองเดือน ตอนนี้ลูกชายอายุหนึ่งขวบ เกิดที่ประเทศไทยและถือสัญชาติไทย แฟนดิฉันยังไม่เคยมาเยี่ยมดิฉันและลูกเลย และไม่ยอมติดต่อกลับมาเลย...........

Canadian-Thai Marriage (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันมีสามีเป็นชาวแคนาดา ไม่ได้จดทะเบียนสมรส เรามีลูกด้วยกันหนึ่งคน ตอนนี้ดิฉันและลูกอยู่เมืองไทย สามีกลับไปทำงานทีแคนาดา ลูกมีสิทธิ์ในมรดกของสามีหรือไม่ สามีบอกว่าที่แคนาดา คนส่วนมากไม่นิยมจดทะเบียนกัน แต่ถึงจะไม่ได้จดทะเบียนสมรส เขาก็สามารถทำพินัยกรรม ยกทรัพย์สินให้ดิฉันและลูกได้ ดิฉันห่วงอนาคตของลูกค่ะ..........

Jim & Linda (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันเห็นว่าเรื่องนี้มีประเด็นที่น่า สนใจ เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องขับไล่ผู้เช่าออกจากอาคาร (eviction) แต่มีเรื่องของสามีภรรยาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย กล่าวคือ...........

Is it too late? (สำหรับสมาชิก)

ช่วยด้วยค่ะ โดนสามีฟ้องหย่า... แต่งงานอยู่กินกับสามีฝรั่งมาห้าปี มีลูกชายหนึ่งคน อายุห้าขวบ เพิ่งได้กรีนการ์ดมาสองปี ปัจจุบันนี้ ดิฉันกับสามียังอยู่ด้วยกัน แต่สามีไม่ให้เงินดิฉันใช้แล้ว เพราะให้เหตุผลว่า ดิฉันมีงานทำแล้ว ทำงานร้านอาหาร อาทิตย์ละ สามวัน แต่เค้ายังรับผิดชอบ ส่งเสียลูก บอกตามตรง เราไม่มีอะไรกันมีปีกว่าแล้วค่ะ ล่าสุด ดิฉันกับสามี มีปากเสียงกัน และเค้าได้ทำร้ายร่างกายดิฉันด้วย แต่.....

An Equitable Divorce (สำหรับสมาชิก)

หลายๆ คน ไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องหย่ากระทันหัน และหลายคนไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ เลยปล่อยให้เป็นหน้าที่สามี ผลคือ ประวัติเครดิตเสีย เพราะอดีตสามี ไม่ชำระหนี้ตามกำหนด เจ้าตัวเองก็ไม่มีความรู้ คิดว่าหย่าแล้ว ภาระต่างๆ ที่มีร่วมกันก็จบ แต่ความจริงไม่ใช่อย่างนั้น ประเด็นหลักๆ ที่ควรจะต้องรู้ไว้ ก็คือ.........

Spousal Support/Alimony (สำหรับสมาชิก)

ค่าเลี้ยงดู หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า spousal support หรือบางทีเรียกว่า alimony หรืออาจจะเรียกว่า maintenance จริงๆ แล้วคือ ความหมายเดียวกัน เพียงแต่อาจเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐเท่านั้น กฏหมายครอบครัวในทุกรัฐ มีเรื่องนี้ระบุเอาไว้ชัดเจน มีสาวไทยหลายราย ที่มาปรึกษาดิฉันเรื่องหย่า เธอเถียงคอเป็นเอ็นว่าเรื่องค่าเลี้ยงดูในรัฐที่เธออยู่นั้นไม่มี ถามว่าไปได้ข้อมูลนี้ มาจากไหน เธอบอกว่า สามีบอกว่ารัฐนี้ไม่มี ก็เชื่อเป็นตุเป็นตะ ความจริงนั้น มีทุกรัฐ แต่อาจจะเรียกชื่อแตกต่างกันออกไป.........

Divorce & Debts (สำหรับสมาชิก)

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบถึงผลพวงที่อาจจะเกิดกับตัว หลังจากการหย่า เพราะเงื่อนไขพันธะผูกพันเรื่องหนี้ ค่อนข้างต่างกับเมืองไทย หลักใหญ่ๆ คือ ถ้าหย่าแล้ว ก็ควรแจ้งเจ้าหนี้ อย่างเป็นทางการด้วย..........

Child Custody FAQs (สำหรับสมาชิก)

การมีชู้เป็นเหตุผลหลักข้อหนึ่งในการฟ้องหย่า ในหลายๆ รัฐ ในบางรัฐถือเป็น crime แต่ถ้าในรัฐที่คุณอยู่ เป็นรัฐที่กฏหมายรับรอง no-fault divorce คือการหย่าเพราะ ไปกันไม่ได้ เรื่องมีชู้ก็ไม่ค่อย มีผลเท่าไหร่ แต่ถึงจะไม่มีผลต่อการหย่า หรือสิทธิในการปกครองบุตรโดยตรง แต่อาจมีผลทางอ้อม คือ.....

Grounds for Divorce P-W (สำหรับสมาชิก)

Grounds for Divorce หรือเหตุแห่งการหย่า ในแต่ละรัฐมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป.............

Grounds for Divorce N-O (สำหรับสมาชิก)

Grounds for Divorce หรือเหตุแห่งการหย่า ในแต่ละรัฐมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป.............

หน้า 2/4
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4  [ถัดไป]
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.