ReadyPlanet.com
dot dot
Passport, SSN, Driver's License, Etc.


Driver's License (สำหรับสมาชิก)

คำถามเรื่องอายุใบขับขี่  ทำไมบางคนไปทำไม่ได้ห้าปี แถมทาง DMV ยังบอกว่าให้เอาจดหมายที่ได้รับมาแลกกับใบขับขี่ตัวจริง ฯลฯ

US Driver's License (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันเป็นคนไทย สามีเป็นคนอเมริกัน เพิ่งมาจากเมืองไทยยังไม่มีใบขับขี่ พอดีสามีโดนใบสั่งเรื่องเมาแล้วขับ (DUI) โดนยกเลิกใบขับขี่  ดิฉันต้องการทำใบขับขี่แต่ไม่ต้องการทำนัดหมายเพื่อไปสอบ  เคยเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่บอกว่ารับทำใบขับขี่ได้ ถามว่าเชื่อถือได้หรือไม่ ราคาประมาณเท่าไหร่

Thai Immigration & New Policies (สำหรับสมาชิก)

ตม ไทย ขอตรวจและทำสำเนาพาสปอร์ตทั้งสองเล่มในกรณีที่เดินทางโดยถือพาสปอร์ตสองเล่ม  ระเบียบใหม่หรือผักชีโรยหน้า  กฏหมายไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงไม่ให้ถือสองสัญชาติได้จริงหรือ

Driving Without a Valid Driver's License (สำหรับสมาชิก)

มีคนถามมาบ่อยๆ ว่าถ้าขับรถไม่มีใบขับขี่ในอเมริกานี่ถ้าถูกจับได้จะเป็นยังไงมั่ง เลยรวบรวมบทลงโทษของทุกรัฐเอามาไว้ด้วยกัน  และอยากฝากว่าถ้ามีใครชวน หรือมีความคิดที่จะทำใบขับขี่ปลอม หรือใบขับขี่สากล ไม่ต้องไปเสียเงินทำนะคะ  นอกจากจะโดนข้อหาใช้เอกสารปลอม แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน ฯลฯ รวมเบ็ดเสร็จประมาณห้าหกกระทงแล้ว ยังต้องมาดูเรื่องสถานะทางกฏหมายของคุณอีก  ส่วนที่บางคนบอกว่าทำใบขับขี่ยูเอ็นใช้ได้ ราคาสามร้อยเหรียญนั้น ไม่จริงค่ะ ข้อเท็จจริงคือยูเอ็นไม่เคยมีการออกใบขับขี่ที่ว่านี้มาก่อน เรื่องต้มตุ๋นทั้งนั้น ถ้าไปซื้อมาแล้วก็เก็บไปเสีย อย่าเผลอไปยื่นให้ตำรวจเป็นอันขาดค่ะ  

ถ้าคุณอยู่ในฐานะที่ไม่สามารถทำใบขับขี่ของรัฐได้ เช่น ถือวีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่าขาดไปนานแล้ว ให้ใช้ใบขับขี่ถาวรของไทย แต่มีเงื่อนไขว่าคุณต้องซื้อประกันเท่านั้นค่ะ.........


Child Travel Consent Letter (สำหรับสมาชิก)

ปัญหา ที่มีคนถามบ่อยๆ คือ เดินทางกับลูกตามลำพังและสามีไม่ได้ไปด้วย เจอปัญหาว่าโดนกักตัวหลายชั่วโมง กว่าจะตรวจสอบเรียบร้อยว่าไม่มีอะไร และ ตม (หรือ CBP) ปล่อยให้ผ่านมาได้ก็หลายชั่วโมง ควรทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้   ปัจจุบันมีคดีของการลักพาเด็กเป็นจำนวน มาก ส่วนใหญ่เป็นการพาลูกหลบหนีจากอดีตสามีหรือภรรยาของตน.......

Travel with 2 Passports (สำหรับสมาชิก)

ปัญหา ในการถือพาสปอร์ตสองเล่ม ระยะหลังๆ มีคนถามมาบ่อยๆ ปัญหาก็ต่างๆ กัน เช่น บางราย ตม ไม่ยอมประทับตราให้ ต้องให้ยื่นอีกเล่มหนึ่งแทน หรือพาสปอร์ตเด็ก ฯลฯ  ก่อนอื่นทำความเข้าใจกับวิธีการทำงาน ของเจ้าหน้าที่ก่อนนะคะ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของทุกชาติ มีระบบการทำงานเป็นสากล คือเหมือนกันหมด ในการเก็บข้อมูลคนเข้าออกประเทศ ที่ต่างคือประเทศใครประเทศมัน เช่น คุณเป็นคนสัญชาติไทย ถือพาสปอร์ตไทย การเริ่มต้นนับของ ตม ไทย เริ่มนับหนึ่งเมื่อคุณออกจากประเทศไทย............

Sample C Driver Written Test (สำหรับสมาชิก)

ตัวอย่างข้อสอบขอทำใบขับขี่อเมริกัน พร้อมคำตอบ...

Driving In California (สำหรับสมาชิก)

นักท่องเที่ยวที่มาแคลิฟอร์เนีย...  ถ้าคุณอายุเกิน 18 ปี และมีใบขับขี่ถาวรมาจากรัฐอื่น หรือต่างประเทศ และใบขับขี่นั้นยังไม่หมดอายุ คุณสามารถใช้ใบขับขี่นั้น เช่ารถ หรือยืมรถเพื่อน ขับรถเที่ยว ในแคลิฟอร์เนียได้ ทั้งนี้ คุณต้องมีประกันอุบัติเหตุ ที่มีชื่อคุณ เป็นผู้ขับขี่สำหรับรถคันนั้นๆ .........

Royal Thai Consulates in US

เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนไม่ทราบ สถานทูตไทยในอเมริกามีกี่แห่ง แต่ละแห่ง มีพื้นที่เขตความรับผิดชอบ ในรัฐใดบ้าง ฯลฯ..........

Social Security Number (สำหรับสมาชิก)

Social Security Administration ซึ่งเป็นหน่วยงาน ที่รับผิดชอบ เรื่องการออกหมายเลขโซเชี่ยล ได้มีการเปลี่ยนแปลง เงื่อนไขหลายประการ ปัจจุบันนี้ ผู้ถือวีซ่าชั่วคราว ทุกประเภท ไม่สามารถ ขอหมายเลขโซเชี่ยลได้ ยกเว้น ผู้ที่มีวีซ่าทำงานถูกต้อง.........

US Driver's License, Can I get one? (สำหรับสมาชิก)

มีวีซ่าท่องเที่ยว ทำใบขับขี่อเมริกาได้ไหม
ไม่ได้ค่ะ หลังจาก 9/11 ทางการ เปลี่ยนแปลงเงื่อนไข ในการขอทำ ใบขับขี่อเมริกา โดยผ่อนผันให้ นักท่องเที่ยว หรือผู้ถือวีซ่าชั่วคราว สามารถเช่ารถ และขับรถได้ โดยใช้ ใบขับขี่ถาวร ที่ออกโดย รัฐบาลของ ประเทศนั้นๆ หากเอกสาร ไม่ได้ออกเป็น ภาษาอังกฤษ ก็นำไปแปล และประทับตรา รับรองโดยสถานกงศุล หรือ.....

Passport, FAQs (สำหรับสมาชิก)

Q: เคยขอวีซ่าแต่ไม่ผ่าน จะไปเปลี่ยนชื่อ และทำพาสปอร์ตใหม่ ทางกงศุลจะรู้ไหมคะ
A: รู้ค่ะ เพราะถึงชื่ิอสกุลจะเปลี่ยน แต่หมายเลข 13 หลักในบัตรประชาชนของคุณ และลายนิ้วมือของคุณ ไม่ได้เปลี่ยนไปด้วย นะคะ อย่าทำแบบนี้เลยค่ะ รู้ว่าไม่ผ่านเพราะอะไรก็แก้ที่จุดนั้นดีกว่า......

Update News: Social Security (สำหรับสมาชิก)

เอา มาให้อ่าน จะได้ทันเหตุการณ์ค่ะ เดือนพฤศจิกายน 2007 นี้ ทางนายจ้างทั่วประเทศ จะได้รับหนังสือแจ้ง จาก Social Security Administration เรื่อง SSN ของลูกจ้างที่ไม่ถูกต้อง (เลขปลอม หรือขโมย ใช้เลขของคนอื่น) และนายจ้างจะต้อง ดำเนินการแก้ไข ให้ถูกต้อง ตรงนี้ก็จะมีผล ให้คนที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย มีปัญหาในการหางานทำ เพราะต้องสามารถ ตรวจสอบ ได้ว่า SSN เป็นของจริงหรือไม่ ฯลฯ

US Driver's License (สำหรับสมาชิก)

แต่ เดิม การขอทำใบขับขี่ในอเมริกาไม่ยากเลย คนที่มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ถ้า ตม. ประทับตราให้ 6 เดือน ก็มีสิทธิไปทำ ใบขับขี่ได้แล้ว แต่หลังจาก เหตุการณ์ 9/11 รัฐบาลเปลี่ยนเงื่อนไข และขั้นตอน การทำใบขับขี่ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการ กลั่นกรอง มิให้ผู้ที่พำนักในอเมริกา อย่างผิดกฏหมายทำใบขับขี่ได้ เพราะ ใบขับขี่ เป็นหลักฐานประจำตัว ที่ออกโดยรัฐบาล....

หน้า 1/1
1
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot

แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.