ReadyPlanet.com
dot dot
Women & Money


Money Mistakes To Avoid (สำหรับสมาชิก)

พฤติกรรมด้านการเงินมีผลกับเครดิตสกอร์ของคุณ และบางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดเลยไม่รู้ว่า บางครั้ง อะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถทำให้เครดิตสกอร์ของคุณลดลงได้เป็นร้อยแต้มในชั่วข้ามคืน...

Keep Your W-4 Up-To-Date (สำหรับสมาชิก)

W-4 คือตัวแปรสำคัญที่จะทำให้คุณได้รับเงินภาษีคืนมากหรือน้อย  แต่หลายๆ คนไม่รู้ว่าเงื่อนไขคืออะไร และสามารถเอื้อประโยชน์ให้เราๆ ได้มากน้อยแค่ไหน

Buying a Home (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันอยากซื้อบ้านส่วนตัว (เงินส่วนตัวดิฉันเอง) จะซื้อใส่ชื่อคนเดียว หากเงินไม่พอ จะซื้อและใส่ชื่อกับสามี (2 คน) โดยออกเงินกันคนละครึ่ง ดิฉันไม่ทราบว่าทำอย่างไรถึงจะมีสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ บ้านและที่ดินที่ซื้ออย่างสมบูรณ์ เพราะไม่อยากให้เป็นสินสมรส

Marital Property & Investment

ดิฉันนำเงินของลูกดิฉันมาลงทุนหมด คือเงินที่ลงทุนเปิดร้านเป็นเงินของดิฉันที่ได้จากสามีเก่าและเก็บไว้เป็นการศึกษาของลูก แต่ร้านเป็นชื่อแฟนเพราะตอนเปิดนั้นดิฉันยังไม่ได้ใบเขียว ดิฉันกลัวว่าหากดิฉันเป็นอะไรไป..........

เงินบำเหน็จบำนาญ (สำหรับสมาชิก)

อดีตภรรยาจะมีส่วนได้เสียอะไรในเงินบำเหน็จบำนาญของสามีหรือไม่  คำถามที่หลายคนอยากรู้....

วิธีผลาญเงิน (สำหรับสมาชิก)

เห็นหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งตกใจค่ะ  ความที่ตัวเองเคยเป็นคนใช้เงินแบบไม่ยั้งมาก่อน พอมานั่งไล่ตามที่กูรูสอนทีละรายการถึงได้เห็นว่า โห... นี่เราโยนเงินทิ้งไปเปล่าๆ ตั้งปีละหลายพัน ลองมาดูกันค่ะ

การเปิดบัญชีเช็ค (สำหรับสมาชิก)article

รวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับบัญชีเช็ค ตั้งแต่การเลือกสถาบันการเงิน เงื่อนไขต่างๆ ที่ส่วนมากซุกซ่อนอยู่ในรูปของ fineprint  การใช้เช็คและบัตรเดบิทให้ถูกต้องเพื่อป้องกันปัญหาเครดิตเสีย การย้ายที่อยู่ และปิดบัญชี ฯลฯ  และที่สำคัญคือ ทำอย่างไรจึงจะไม่ให้สามีรู้ว่าคุณมีเงินซุกซ่อนไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน

การใช้เช็คเป็นหลักฐานทางกฏหมาย (สำหรับสมาชิก)article

การชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยเช็คมีข้อดีคือ คุณมีหลักฐานเป็นรูปธรรม ซึ่งถ้าหากมีเรื่องร้องเรียนกัน หรือฝ่ายผู้ให้บริการแจ้งว่าคุณยังไม่ได้ชำระเงิน คุณก็มีหลักฐานยืนยัน ไม่เหมือนการจ่ายเป็นเงินสด

สิทธิการรับมรดกจากสามีชาวต่างชาติ (สำหรับสมาชิก)

สวัสดีค่ะ ดิฉันรบกวนถามว่า การที่หญิงไทยมีสามีเป็นชาวต่างชาติ และอยู่ด้วยกันที่ประเทศไทย รวม 4 ปี แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส กรณีที่สามีเสียชีวิต ไม่ทราบว่าหญิงไทยจะได้รับมรดกหรือไม่

What Every Married Woman Should Know About Money (สำหรับสมาชิก)article

สถิติการหย่าร้างในอเมริกาในปัจจุบัน กว่า 50% ลงเอยด้วยการหย่าร้าง ดังนั้นการปล่อยให้สามี เป็นผู้บริการจัดการการเงินคนเดียว ไม่ฉลาดแน่ๆ แถมมีความเสี่ยงมากๆ เพราะถ้าเขาทิ้งไปเมื่อไหร่ คุณจะเหลือแต่ตัว อันนี้ไม่เฉพาะสามีฝรั่ง สามีไทยก็ไม่ย่อยเหมือนกัน ดังนั้น อย่ามัวนั่งรอให้วันนั้นมาถึง.....

Credit & Debit (สำหรับสมาชิก)article

การใช้บัตรชำระค่าสินค้าและบริการในอเมริกา หลักๆ มีสองอย่างคือ บัตรเครดิต กับบัตรเดบิท ทั้งสองอย่าง มีทั้งข้อดีข้อด้อย ในตัวเอง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับวินัย ในการใช้จ่ายของคุณเอง....

Prenuptial Agreement (สำหรับสมาชิก)article

หลายคนเซ็นพรีนัพไป โดยไม่ได้อ่าน และไม่ได้สนใจ จนกระทั่งจะหย่า ถึงได้หยิบขึ้นมาดู เลยได้รู้ว่า เอกสารที่เซ็นไปนั้น เขียนได้ดีมากๆ คือรัดกุมชนิดไม่มีช่องโหว่เลย ที่ร้ายคือ ข้อตกลงที่ระบุ ลงไปนั้น ทำให้การเรียกร้อง แบ่งสินสมรส ทำไม่ได้เลย เพราะมีการระบุ ลงไปในรายละเอียด ถึงขั้นที่ว่า ของฉันก็คือของฉัน เงินเดือนที่หาได้ระหว่างที่ แต่งงานมา ก็เป็นของฉัน ไม่ใช่สินสมรส ฯลฯ ดังนั้น ก่อนจะเซ็นอะไร ต้องอ่านก่อนค่ะ ถ้าไม่แฮปปี้ กับข้อตกลง คุณต้องต่อรอง เพื่อประโยชน์ ของตัวคุณเอง........

Beware Work At Home Scams (สำหรับสมาชิก)

Work At Home Scams หลักๆ ที่ต้องหลีกหนีให้ห่างไกลคือ medical billing, rebates processing, mystery shoppers, ebay power selling, craftswork

Finance related links (สำหรับสมาชิก)

Finance related links

หนี้สินอันเกิดจากการเจ็บป่วยของสามี (สำหรับสมาชิก)article

ดิฉันแต่งงานกับสามีอเมริกัน มากว่า 2 ปีแล้ว มีปัญหาค่ะ เพราะไม่ค่อยเข้าใจเรื่องกฎหมายเท่าไหร่  เรื่องมีอยู่ว่า จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายและมีความสุขดี แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สามีไม่สบาย ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในตับ  หมอบอกว่าจะอยู่ได้ไม่นาน เราก็ไปหาหมอทุกครั้งที่หมอนัด ค่าใช้จ่ายก็มีมากด้วย และสามีก็ไม่สามรถทำงานได้เต็มที่เหมือนก่อน   สามีเป็นหนี้บัตร เครดิตเป็นเงินก้อนใหญ่ หนี้นี้บางส่วนสร้างไว้ก่อนแต่งงาน และบางส่วนเป็นหนี้ที่ก่อหลังแต่งงาน ถ้าสามีเกิดเสียชีวิตลง ดิฉันต้องรับผิดชอบต่อหรือเปล่าคะ นอกจากนั้นก็มีบ้านที่กำลังผ่อน ซึ่งซื้อมาหลังจากแต่งงานกัน แต่เป็นชื่อสามีคนเดียว ถ้าส่งบ้านต่อไป ไม่มีปัญหา พอจะส่งได้ แต่ถ้าส่งหนี้จากบัตรเครดิตด้วยคงไม่ไหวแน่ ๆ  .............

Buying a Restaurant in US (สำหรับสมาชิก)

การซื้อร้านอาหารไม่ได้แปลว่า ทำให้คุณได้วีซ่าหรือได้กรีนการ์ด  ถ้าคุณเคยเห็นหน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ไทยในต่างประเทศ จะเห็นว่ามีร้านอาหารบอกขายเยอะแยะไปหมด หรือถ้าคุณอยู่เมืองไทย มีคนรู้จักที่เขาทำร้านอยู่มาบอกขาย อย่าเพิ่งฝันหวาน มาทำการบ้านกันก่อนค่ะ.............

Will (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันทำพิธีแต่งงานกับคนอเมริกันที่เมืองไทย ไม่ได้จดทะเบียนสมรส สามีเดินทางมาเมือไทย อยู่ปีละสามเดือนทุกปี แต่งงานมาได้สามปีแล้ว สามีบอกว่าเขาได้ทำพินัยกรรมที่อำเภอที่ฟลอริดา เสียค่าธรรมเนียมประมาณ 10 เหรียญ และเขาให้ดิฉันเก็บไว้ 1 ฉบับ และอีกฉบับฝากไว้กับเพื่อนเขาที่อเมริกา อยากถามว่า ดิฉันจะรู้ได้ยังไงว่านี้มาจากอำเภอของเขาจริง และถ้าเขาเกิดเสียชีวิตขึ้นมาดิฉันต้อง ทำอย่างไร.......

FAQs: Will, Assets, etc. (สำหรับสมาชิก)

สวัสดีค่ะ ดิฉันได้แต่งงานกับชาวสวีเดนเมื่อเจ็ดปีที่แล้ว โดยจดทะเบียนสมรสที่กรุงเทพ ได้ทำสัญญาก่อนสมรสโดยมีเงื่อนไขว่า สินส่วนตัวของแต่ละฝ่ายแยกออกจากกัน ดิฉันเองไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะสามีดูแลดิฉันด้วยดีเสมอมา ซื้อบ้านในไทย และรถเป็นชื่อของดิฉัน เราไม่มีลูกด้วยกัน ขณะนี้สามีได้ล้มป่วย ดิฉันอยากทราบว่า ถ้าวันใดวันหนึ่งสามีได้เสียชีวิตลง ดิฉันมีสิทธิในมรดกของสามีทั้งหมดหรือไม่..........

Money Issue (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันอยู่อเมริกาค่ะ ทำงานกินค่าแรงรายชั่วโมงเหมือนชาวบ้านทั้งหลาย ไม่ เคยเป็นหนี้เป็นสิน มาเจอปัญหาว่าลูกสาวคนเดียว กำลังจะร่วมหอลงโรง กับผู้ชายที่มีประวัติเรื่องการเงินไม่ค่อยดี แฟนของลูกสาวก็ไม่ได้ทำงานดีเด่นอะไร หน้าที่การงานก็ลูกจ้างชั่วโมงบริษัทธรรมดา ชอบของแบรนด์เนม กินอาหารภัตตาคารบ่อย ๆ นานเข้าชักหน้าไม่ถึงหลัง ยื่นฟ้องขอทำล้มละลายในที่สุด หลังฟ้องล้มละลายแล้วก็ยังมีนิสัยเดิม ๆ.........

Credit Card Fees: Foreign Transaction (สำหรับสมาชิก)

ตารางนี้เป็นอัตราการคิดค่าธรรมเนียม สำหรับบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารในอเมริกา สำหรับการใช้งานในต่างประเทศ เ็ป็นข้อมูลล่าสุด ออกเมื่อ 24 Apr 2008........

4 Wrong Ways To Escape Credit Card Debt (สำหรับสมาชิก)

ถ้าคุณเป็นหนี้บัตรเครดิต จะมากหรือน้อย แต่ถ้าคุณเริ่มไม่มีกำลังจ่าย หนี้พอกพูนขึ้น คุณก็ต้องดิ้นรนหาทางปลดหนี้ให้ได้ แต่ทั้งนี้แย่หน่อยตรงที่ การปลดหนี้ อย่างทันทีทันควันนั้น ค่อนข้างจะทำได้ยากหน่อย ยกเว้นแต่ว่า คุณมีแหล่งเงินกู้ ปลอดดอกเบี้ย และเป็นเงินเย็น...

Wills: Thai Law (สำหรับสมาชิก)

พินัยกรรม คือ คำสั่งครั้งสุดท้าย ซึ่งแสดงเจตนา กำหนดการเผื่อตาย ในเรื่องทรัพย์สินหรือ กิจการต่าง ๆของผู้ทำพินัยกรรม เพื่อที่จะเกิด ผลบังคับตามกฎหมาย ในเมื่อผู้ทำพินัยกรรม ถึงแก่ความตาย โดยทำ แบบใดแบบหนึ่ง ที่กฎหมายกำหนดไว้ (ป.พ.พ. มาตรา 1646 – 1648)

แบบของพินัยกรรม มี 5 แบบ คือ.......

Mine, Yours, Ours (สำหรับสมาชิก)

ทรัพย์สินที่ซื้อหามาก่อนแต่งงาน อันนี้เป็น "ของฉัน" และถ้าคู่สมรส ได้มาก่อนแต่งงาน อันนี้แน่นอนค่ะ เป็น "ของเธอ"
ส่วน "ของเรา" นั้น มีสองประเด็นหลักๆ.............

Unexpected Costs After Buying Condo (สำหรับสมาชิก)

เราสองคนเพิ่งซื้อคอนโดเป็นครั้งแรก มีที่จอดรถประจำ ตอนที่ทำเรื่องกู้เงิน เรื่องภาษี และอะไรต่างๆ จัดการผ่านเอสโครว์ทั้งหมด แต่ว่าไม่ได้คิดภาษี property taxes ของที่จอดรถรวมไปด้วย ทีนี้เลยทำให้ ยอดที่ต้องผ่อนรายเดือน เพิ่มขึ้นอีกเดือนละ $20 แถมทางฝ่ายจัดการอาคาร แจ้งมาว่า สหภาพแรงงาน ที่พนักงานปิดเปิดประตู สังกัดอยู่ เรียกร้องให้จ่าย การปรับค่าแรงย้อนหลังอีก $400 สองอย่างนี้ มีอันไหนบ้าง ที่ควรต่อรองคะ ?

Bankruptcy (สำหรับสมาชิก)

การเป็นบุคคลล้มละลาย กับอิมมิเกรชั่น...  ตามกฏหมายไม่ได้มีข้อห้ามตายตัว แต่ถ้าคุณเดินหน้าไปดุ่ยๆ โดยไม่ได้ศึกษา ข้อมูลให้ถ่องแท้ ไม่ได้ปรึกษาทนายว่าควรหาทางออกอย่างไร ก็อาจมีปัญหาได้ การใช้สปอนเซ่อร์ร่วมนั้น ตามตัวหนังสือทำได้ก็จริงอยู่ แต่ในทางปฏิบัติ มีสิทธิ์จะเจอเรื่องยุ่งยากได้.....

หน้า 1/2
1 2  [ถัดไป]
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot

แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.