ReadyPlanet.com
dot dot
Work & Travel

สวัสดีครับคุณ lawanwadee,

ผม เป็นเด็กไทยมาอเมริกาด้วยโครงการ work&travel  คราวนี้มีปัญหาคือว่า มาแล้วไม่ได้ทำงานตามที่สัญญา ได้ชั่วโมงงานไม่ครบตามสัญญาครับ ซึ่งก็ได้ขอความช่วยเหลือไปที่เอเจนซี่ที่อเมริกาแล้ว แต่ว่าเขาก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลืออะไรเลย ต่อมาก็ได้ติดต่อไปทางบริษัทเอเจนซี่ที่ไทย เขาก็ไม่ให้ความช่วยเหลืออะไรอีกเช่นกัน คราวนี้ผมก็เลยลาออกจากร้านที่ทำอยู่ แล้วหางานใหม่เองโดยที่ทางเอเจนซี่ที่ไทยบอกว่า น้องหางานได้ทำไปเลยวีซ่าไม่มีปัญหาแน่นอน แล้วคราวนี้ผมได้รับอีเมลล์จากบริษัทเอเจนซี่ที่อเมริกามาว่า เขากำลัง pending terminate วีซ่าผม ซึ่งผมจะสามารถทำวิธีอะไรได้บ้างเพื่อได้อยู่ต่อ และตอนนี้ผมก็ได้งานใหม่ทำเรียบร้อยแล้วด้วยครับ ซึ่งก็กังวลว่าจะมีปัญหากับวีซ่าของตัวเองอะครับ โดยตอนนี้ผมได้ติดต่อไปยังบริษัทที่ไทยแล้ว เขาแนะนำมาว่า น้องก็ไม่ต้องสนใจจดหมายอะไรนั่น น้องก็อยู่ต่อไปเลย เขาแค่ไล่น้องออกจากโปรแกรม แต่ความเป้นจริงคือเขาเขียนมาว่าจะให้กลับบ้านอะครับ ซึ่งผมงงมากเลยครับ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

คำถามนี้เรียกว่าเป็นคำถามคลาสสิค คือมีน้องๆ ที่มากับโครงการ Work & Travel เขียนมาถามเป็นประจำ

ก่อนอื่นอยากให้คุณเข้าใจที่มาก่อนว่า โครงการนี้เป็นมายังไง โครงการ Work & Travel  นี้ผู้ผลักดันให้เกิดขึ้นมา คือนักการเมืองที่มีนายทุนใหญ่ที่ต้องการเลี่ยงกฏหมาย แรงงาน และกิจการนั้นๆ เป็นกิจการที่ต้องการ non-skilled labor จำนวนมาก เช่น รีสอร์ท สวนสนุก ฯลฯ ข้อได้เปรียบของนายจ้างคือ ได้แรงงานที่พูดภาษาอังกฤษได้  ค่าแรงถูกคือต่ำสุดตามที่กฏหมายกำหนด  ไม่ต้องรับผิดชอบเรื่องสวัสดิการ ไม่มี healthcare, insurance, 401K, ฯลฯ เนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศที่ใครๆ ก็อยากมา ดังนั้นเรื่องการตลาดจึงเป็นเรื่องง่าย ทำให้คนจำนวนมากสมัครเข้าโครงการ เมื่อมาแล้วก็เหมือนกับซื้อหวย คือโชคดีไปเจอคนดี จังหวะเรื่องภาวะเศรษฐกิจดี ทำเลที่ตั้งของกิจการ ฯลฯ ก็ดีไป แต่มากกว่าครึ่งที่มาแล้วประสบปัญหา ถูกปล่อยเกาะ ไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดได้

วีซ่าสำหรับโครงการแลก เปลี่ยนนี้ ผู้มีอำนาจเต็มในทุกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องวีซ่า คือสปอนเซ่อร์ของคุณ คนที่จะมาเป็นสปอนเซ่อร์ได้คือ ต้องได้รับ contract จากรัฐบาล มีเงินประกันวางไว้ ฯลฯ โดยทั่วไปตามเงื่อนไขคือ ถ้าคุณออกจากโครงการก่อนกำหนด ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไร เขาจะต้องแจ้ง DHS ภายใน 5 วัน เพื่อยกเลิกวีซ่าของคุณ มิฉนั้นเขาจะได้รับผลกระทบคือ เงินค่าปรับ และประวัติเสียซึ่งอาจจะทำให้ไม่ได้รับการพิจารณาต่อสัญญา ฯลฯ

จากที่คุณเล่ามา ดิฉันเห็นว่าเอเย่นต์ทางเมืองไทยทำน่าเกลียด เห็นแก่ตัวมาก ไม่ได้มีความรู้ หรือเข้าใจเรื่องเงื่อนไขของโครงการ รวมทั้งเรื่องสถานะของวีซ่าเลย พูดอะไรออกไปไม่สนใจขอให้ขายโปรแกรมได้ และเรื่องพ้นตัวไปเท่านั้น  ไม่ได้คำนึงผลกระทบที่จะเกิดกับตัวพวกคุณในวันข้างหน้า เอเย่นต์ในเมืองไทยมีหน้าที่ทำ marketing เท่านั้น ไม่มีสิทธิมายกเลิกวีซ่าของคุณ แต่เท่าที่เห็น ไม่เคยมีรายไหนช่วยคุณต่อรองกับเอเย่นต์ทางอเมริกาเลย

ถ้าคุณอยากอยู่ต่ออย่างถูกต้องตาม กฏหมาย คุณต้องเจรจากับสปอนเซ่อร์ของคุณว่า ชั่วโมงทำงานแค่นี้คุณอยู่ไม่ได้ ให้เขาช่วยหางาน หรือถ้าเขาไม่ช่วยหา คุณหางานเอง คุณจะยังต้องทำจ๊อบหลักกับเขา ทำจ๊อบที่สองเอง จะทิ้งไปเลยทั้งหมดไม่ได้   ถ้าคุณหางานใหม่เอง โดยตัดขาดกับเอเย่นต์ที่สปอนเซ่อร์วีซ่าให้คุณมาโดยสิ้นเชิง ทางสปอนเซ่อร์สามารถแจ้งยกเลิกวีซ่าของคุณได้  คุณจะเอาผิดกับเขาไม่ได้ เพราะว่าเขาทำตามระเบียบ และได้ทำสัญญากับคุณไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ถ้ากลับไปอ่านให้ดีๆ จะเห็นว่าสัญญาที่คุณเซ็นเอาไว้ มีช่องโหว่มากมายที่เอื้อประโยชน์กับสปอนเซ่อร์ คือเขาไม่ต้องรับผิดชอบถ้าไม่สามารถหางานให้คุณ หรือหาได้แต่ไม่ครบ 40 hrs/wk ฯลฯ

ถ้าคุณออกจากโครงการไป และทำงานที่อื่นเอง เท่ากับว่าคุณ overstay (วีซ่าคุณจะถูกยกเลิกโดยสปอนเซ่อร์ ถึงแม้ว่าในพาสปอร์ตจะยังเหลืออีกหลายเดือน เงื่อนไขวีซ่าของคุณถูกผูกติดอยู่กับสัญญาการทำงานเท่านั้น) และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต (SSN ของคุณ ระบุว่าทำงานได้เฉพาะกับนายจ้างที่ DHS อนุมัติเท่านั้น ถ้านำไปใช้ทำงานที่อื่น ก็ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฏ) ผลกระทบที่สำคัญมากคือ วันหน้าถ้าคุณไปขอวีซ่าใหม่ ไม่ว่าจะเป็นวีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่านักเรียนก็ตาม คุณจะถูกปฏิเสธเนื่องจาก overstay และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ฉนั้นก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไปให้คิดทบทวนให้รอบคอบก่อน คิดให้ยาวๆ ว่าวันหน้าคุณอาจจะต้องมาเรียนต่อ มาดูงาน ฯลฯ

การ เข้าโครงการประเภทนี้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประสบการณ์ ชอบผจญภัย ทนลำบากได้ ไม่เหมาะสำหรับคนที่หวังเก็งกำไรค่ะ ความเห็นของดิฉันเอง น่าจะเรียนให้จบแล้วขอมาทำงานในลักษณะ intern จะดีกว่าค่ะ

 
Exchange Programs

Useful Links for W&T (สำหรับสมาชิก)
Nanny Needed (สำหรับสมาชิก)
More on Au Pair (สำหรับสมาชิก)
Au Pair (สำหรับสมาชิก)
Out of Status (สำหรับสมาชิก)bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.