ReadyPlanet.com
dot dot
about


อาทิตย์ก่อนนี้มีปัญหาเรื่องเว็บล่ม หลายคนคงทราบมาก่อนแล้ว เลยขอเล่าแจ้งแถลงไขกันหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น  ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ดิฉันไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์มากนัก เป็นแค่ผู้ใช้ธรรมดา เขียนบล็อค ทำรายงาน ฯลฯ  บล็อคเดิมก็มีเพื่อนรุ่นน้องอนุเคราะห์จัดการให้ ตั้งแต่จดโดนเมน เช่าโฮสต์ ลงโปรแกรม ใช้ Wordpress แถมมาช่วยสอนให้เสร็จสรรพว่าโพสต์ยังไง  ดิฉันมีหน้าที่เขียนอย่างเดียว  พอมีคำถามโพสต์เข้ามามากๆ คอมเม้นต์เต็ม บล็อคล่มเป็นหนแรก เพื่อนก็เป็นธุระเรื่องเปิดบอร์ดให้ ทีนี้ต่างคนต่างก็ไม่เป็น ก็เลยใช้บริการบอร์ดฟรี  โดยมีเงื่อนไขว่าทางผู้ให้บริการจะติดแบนเนอร์ หรือทำการโฆษณาใดๆ บนบอร์ดได้ ก็ดำเนินการไปด้วยดี  สงสัยเหมือนกันว่าทำไมไม่เห็นมีแบนเน่อร์โฆษณาเลย แต่ก็ไม่ได้รับแจ้งจากผู้ให้บริการว่ากระไร

ระหว่างนั้นก็พบว่าบล็อคล่มสองครั้ง และทั้งสองครั้งนั้น ปัญหาเกิดจากโฮสต์เซิร์ฟเวอร์โดนสแปมบ็อทโจมตี ข้อมูลหายไปนิดหน่อย 
เรื่องสแปมบ็อทนี่น่ากลัวนะคะ วันนึงๆ ขนาดปิด comment ไม่ให้ใช้ มันยังเข้ามาโพสต์ขาย prescription drugs มั่ง botox มั่ง เว็บโป๊อีกเพียบ  และอะไรต่อไรเยอะไปหมด มาวันละเป็นร้อย ลบกันไม่หวาดไม่ไหว  และที่ทำให้ทุกอย่างหายวับไปหมดเลยก็คือ มันมีไวรัสแถมมาด้วย   โชค ดีที่มีแบ็คอัพเก็บไว้  ทางโฮสต์เซิร์ฟเวอร์ก็แก้ปัญหาด้วยการอัพเกรดสคริปต์ทางฝั่งเขา เราต้องหาคนมาทำทางฝั่งเรา  คราวนี้ดิฉันงงเป็นไก่ตาแตกเลยค่ะ เพราะไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร เพื่อนก็เป็นธุระหาคนมาทำให้ทั้งสองครั้ง มาครั้งที่สามนี่นานมาก บล็อคล่มไปสองวัน ก็เลยตัดสินใจว่า สมควรแก่เวลาที่จะไปหาบ้านใหม่ได้แล้ว

พอคิดว่าจะทำ เพื่อนก็เสนอว่าน่าจะทำบอร์ดไว้เสียเองเลย จะได้ควบคุมได้ เนื่องจากการใช้บอร์ดฟรีมีเงื่อนไขว่า ต้องเปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเข้ามาอ่านได้ 70%  ทีนี้ปัญหาคือเนื้อหาบางหัวข้อเป็นเรื่องค่อนข้างส่วนตัว ไม่อยากให้บ็อทเข้ามาอ่านได้   ดิฉันก็ติดต่อผู้ให้บริการเพื่อขอไฟล์แบ็คอัพ จะได้ย้ายเอาไปไว้ที่ใหม่ด้วย ปรากฏว่าดิฉันโดนเรียกเก็บค่าบริการย้อนหลังเป็นปี ด้วยเหตุผลว่า บอร์ดเป็นภาษาไทย เขาไม่สามารถขายโฆษณาผ่านระบบลิงค์ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษได้  อันนี้ก็เห็นใจ ไม่ว่ากัน เพราะบริการของเขาก็ดี บอร์ดไม่เคยล่ม  และดิฉันเองก็เข้าใจเรื่องการขายโฆษณาพอสมควร ว่าถ้าทำเว็บเป็นภาษาอื่น ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษแล้วละก็ ขายยาก หาสปอนเซ่อร์ไม่ได้ และประเด็นที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ เนื้อหาของเว็บ ถ้ามีคำว่า rape, domestic violence, domestic abuse, paedophile,
ฯลฯ พวกนี้ หาสปอนเซ่อร์ไม่ได้เอาเลยค่ะ เพราะสินค้าหรือบริการต่างๆ เขาก็กลัวว่าจะทำภาพลักษณ์ของเขาเสียหาย  ครั้งจะทำบล็อคเป็นภาษาไทยล้วน เวลาหาโดยการใช้ keyword search มันก็ไม่ทำงาน และเพิ่งมาเห็นว่ามีหัวข้อทั้งหมดที่โพสต์เอาไว้กว่า 200 หัวข้อ !!

ดิฉันก็โอเคจ่ายไป... แพงพอสมควรเพราะราคามาตรฐานอเมริกัน  แต่ทำสัญญาไปแล้ว ทำไงได้  พอมาประเมินค่าใช้จ่ายแล้ว เออ... เอาเรื่องเหมือนกันแฮะ..   เมื่อก่อนแค่มีค่าเช่าโฮสต์ปีละไม่ถึงร้อย มาตอนนี้ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญมาต่อให้จบ  นี่ยังไม่เท่าไหร่ ดิฉันติดต่อหาคนมาทำงานนี้ คนไทยในเมืองไทยนะคะ ปรากฏว่าเห็นราคาที่เสนอมาแล้วลมจะใส่  เรียกมาแปดหมื่นค่ะ!!!!!!  

มาถึงตรงนี้เลยต้องขอเปิดระบบสมาชิก เพราะลำพังค่าแรงตัวเองไม่เป็นไร แต่นี่มีค่าดำเนินการหลายอย่างพ่วงมาด้วย และบางเรื่องสนนราคาไม่ถูกนัก  ดิฉันเริ่มทำเว็บมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2007 ตั้งแต่ นั้นมาที่บ้านกลายเป็น non-profit office ไปเพราะไม่ได้มีแค่ถามปัญหาเรื่องวีซ่าหรือใบเขียว แต่หลายๆ คนที่ติดต่อมาตกอยู่ในสภาพที่เรียกว่าสาหัสจริงๆ บางคนโดนสามีขนข้าวของออกมาโยนไว้หน้าบ้าน เปลี่ยนกุญแจ ไม่ให้เข้าบ้านอีก บางคนโดนทำร้ายร่างกายต้องเข้าโรงพยาบาล บางคนจู่ๆ สามีขอหย่าโดยไม่มีปี่มีขลุ่ย บางคนโดนข้อหาเมาแล้วขับ คุณแม่จากเมืองไทยติดต่อมาขอให้ตามหาลูกชายให้หน่อย เพราะหนสุดท้ายเพื่อนลูกบอกว่าถูกตำรวจจับ บางคนถูกกักอยู่ที่สนามบิน ฯลฯ  ไปๆ มาๆ เลยทำให้ดิฉันมีค่าดำเนินการและมีเพิ่มมาเรื่อยๆ  ลำพังค่าโทรศัพท์ต่อเดือนอย่างเดียวมากกว่าคนที่มีลูกวัยรุ่นสองสามคนเสียอีก

นอกจากนั้นยังมีเรื่องหนึ่งที่ทำให้ดิฉันตัดสินใจทำระบบสมาชิกคือ ถ้าเปิดให้ใครก็ได้สมัครสมาชิกฟรี พบว่ามีบางคนเอาลิงค์ไปแปะที่อื่น ซึ่งหัวเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ตรงนี้ไม่ชอบมากๆ ค่ะ ค่า สมาชิกนี้ไม่ใช่การค้ากำไร แค่ให้อยู่ได้เท่านั้น เดือนละสองเหรียญนี่ แฟรปปูชิโน่หนึ่งแก้วยังแพงกว่านะคะ  ดิฉันอยู่แคลิฟอร์เนีย และตอนนี้รัฐก็ประสบปัญหาเรื่องการเงินถึงขั้นต้องปลดพนักงานของรัฐเอง ดังนั้นเรื่องที่จะไปขอเงินสนับสนุนจากรัฐโดยการจดทะเบียนเป็น non-profit เต็มรูปคงเป็นไปไม่ได้

สำหรับคุณที่ต้องการปรึกษาเป็นการส่วนตัว ดิฉันได้รับความกรุณาจากอาจารย์ใหญ่มาช่วยตอบคำถามให้ ต้องขอสงวนนามเป็นการชั่วคราวเนื่องจากท่านยังดำรงตำแหน่งทางกฏหมายอยู่  จะสะดวกถามเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษก็ได้ค่ะ  ค่าปรึกษาในส่วนนี้จะนำไปบริจาคให้ City of Hope ตามเงื่อนไขของท่านค่ะ


bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot

แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.