ReadyPlanet.com
dot dot
Immigrant Visa


Naturalization (สำหรับสมาชิก)

Naturalization หรือการขอแปลงสัญชาติ เป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการทางอิมมิเกรชั่น ถ้าคุณมีคุณสมบัติครบถ้วน คุณควรจะทำเนื่องจากมีข้อดีหลายประการ อาทิ มีสิทธิ์ในการเลือกตั้ง ทำงานในหน่วยงานของรัฐบาล มีสิทธิ์รับสวัสดิการของรัฐ ถือพาสปอร์ตอเมริกัน สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ครั้งละนานๆ โดยไม่มีกำหนด และที่สำคัญคือ ไม่ถูกเนรเทศ..........

Sham Marriage (สำหรับสมาชิก)

คำถามที่มีคนถามบ่อยๆ คือ ทำไมบางคนโดนสัมภาษณ์กรีนการ์ด บางคนไม่โดน และถ้าจ้างแต่งงาน หรือแยกกันอยู่ ทาง USCIS จะรู้ไหม ฯลฯ เลยรวบรวมข้อมูล ปัจจุบัน มาให้พอเป็นแนวทาง... ย้ำนะคะ ว่าข้อมูลปัจจุบัน..

Fraud Interview For Marriage Based Green Card (สำหรับสมาชิก)

ถ้าอิมมิเกรชั่นตั้งข้อสงสัยว่าคุณไม่ได้แต่งงานกันจริงๆ คุณจะถูกส่งไปสัมภาษณ์ ที่หน่วยเฉพาะกิจที่เีรียกว่า fraud unit คุณกับคู่สมรสจะถูกสัมภาษณ์แยกกัน และจะโดนซักไซ้ละเอียดยิบ ในกรณีที่คู่แต่งงาน มีพื้นฐานการศึกษา ปูมหลัง ทางครอบครัวต่างกันมาก ภาษาไ่ม่คล่อง อายุต่างกันเกินรอบ เหล่านี้ มีสิทธิ์ได้สัมภาษณ์กับ fraud unit ทั้งนั้น.........

Green Card Marriage & Ad Nets Arrest (สำหรับสมาชิก)

ข่าว ดังของช่อง CNN เรื่องสาวรัสเซียลงประกาศโฆษณาในเว็บ Craigslist ต้องการจ้างคนมาแต่งงานด้วยเพื่อเอากรีนการ์ดเท่านั้น Craigslist เป็นเว็บที่มีจำนวนคนเข้ามาอ่านเยอะมาก และก็เลยเป็นเหตุให้เรื่องนี้ถึงทางการ ผลคือ ถูกจับดำเนินคดีทั้งคู่ อ่านที่เหลือได้ที่นี่ค่ะ.......

Married to a Green Card Holder (สำหรับสมาชิก)

ผู้ ถือกรีนการ์ดสามารถขอวีซ่าถาวรให้คู่สมรส และบุตรที่อายุต่ำกว่า 18 ได้ แต่กฏเกณฑ์ และขั้นตอนต่างๆ ไม่เหมือนกับซิติเซ่น ที่สามารถยื่นเรื่องได้เลย และไม่ต้องรอนานมาก การขอวีซ่าถาวร จากการแต่งงาน กับผู้ถือกรีนการ์ดนั้น ทำได้สองกรณีคือ........

Plan B (สำหรับสมาชิก)

ตั้งแต่ เริ่มทำเว็บ lawanwadee.com มา ดิฉันพบว่า ในบรรดาน้องๆ ที่เขียนมาถาม 1 ใน 3 ของผู้ถือวีซ่าคู่หมั้น หนทางไม่ราบรื่นอย่างที่คาดคิด หลายรายพอมาถึง เจอฝันสลายแบบไม่ได้ตั้งตัว ทำใจไม่ได้ บางคนมาแล้วถึงได้รู้ว่า ที่แฟนบอกว่า มีบ้านของตัวเอง บ้านนั้นคือบ้านรถพ่วง หรือที่บอกว่า ฐานะทางการเงินมั่นคง คือคนที่รับเงินจาก Social Security เพียงอย่างเดียว ไม่มีรายได้หรือทรัพย์สินอื่น บางคนมาถึงพบว่า แฟนมีผู้หญิงอยู่ในบ้าน คุยไปคุยมาถึงได้รู้ว่า เป็นแฟนเก่า และกำลังจะกลับมาคืนดีกัน บางคนพบว่า ลูกสาววัยรุ่นของแฟน ไม่ชอบหน้า เอามากๆ.........

K-1 Visa Denied III (สำหรับสมาชิก)

เมื่อก่อนการขอวีซ่าคู่หมั้นไม่ยาก แต่มาเดี๋ยวนี้ หลายรายโดนสถานทูตปฏิเสธ ด้วยสาเหตุต่างๆ กัน เลยรวบรวมเอามาให้ สำหรับเป็นกรณีศึกษา จะได้เตรียมตัวถูก เพราะแต่ละเคสก็จะต่างกันไป สาเหตุหลักๆ ที่วีซ่าจะไม่ผ่านก็มี....

Fiancée Visa Consular Interview (สำหรับสมาชิก)

คราวนี้รวบรวมคำถาม ที่ส่วนมากจะถูกถาม เมื่อเวลาไปสัมภาษณ์วีซ่าคู่หมั้น ที่สถานกงสุล โดยมากเป็นเรื่องประวัติส่วนตัว ถามตรงไปตรงมา ไม่ใช่คำถามกลลวงแต่ประการใด ดังนั้น ที่คุณต้องทำก็คือ ทำตัวสบายๆ อย่าตื่นเต้นหรือประหม่า ตอบไปตามความจริง ตามที่คุณกรอกไปในใบคำร้องวีซ่าเท่านั้น.........

Divorce and Immigration FAQs (สำหรับสมาชิก)

คุณแม่ดิฉันแต่งงานกับอเมริกันซิติเซ่น และได้รับกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขสองปี คุณแม่ทำเรื่องเอาดิฉันมาด้วยพร้อมกัน ดิฉันก็ได้รับกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขสองปี เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องขอถอดถอนเงื่อนไข เป็นสิบปี คุณแม่กับพ่อเลี้ยงหย่ากันเสียก่อน อย่างนี้ ดิฉันยังมีสิทธิ์ ยื่นเรื่องขอถอดถอนเงื่อนไข เป็นสิบปี ไหมคะ........

 

Countries Which Allow Dual Citizenship (สำหรับสมาชิก)

รายชื่อประเทศที่ยอมรับการถือสองสัญชาติ...

Lost Greencard While Traveling Abroad (สำหรับสมาชิก)

เอกสารสำคัญ อย่าง สูติบัตร พาสปอร์ต กรีนการ์ด ใบขับขี่ บัตรประจำตัวประชาชน บัตรเครดิต ฯลฯ ควรทำสำเนาเก็บไว้เสมอ ทางที่ดี สแกนเก็บไว้เป็นไฟล์ด้วย เวลาเดินทาง ทำสำเนาเผื่อติดกระเป๋าเอาไว้หนึ่งชุด เกิดพลาดพลั้ง เอกสารตัวจริงหาย ก็จะได้มีสำเนาเอกสาร เอาไว้อ้างอิงค่ะ......

Greencard vs Abusive Husband II (สำหรับสมาชิก)

ข้อแรก... ต้องรู้ว่าตัวเอง มาด้วยวีซ่าอะไร เคยเจอคน จบปริญญาตรีเมืองไทย ทำงานมาก็หลายปี ไม่ทราบอะไรเลย ถามดู ได้ความแค่ว่า วีซ่าเค.... 1 หรือ 3 ไม่รู้ รู้แต่ว่าพอมาถึง ตม ดึงเอกสารไปใบนึง ไม่รู้ว่าเอกสารอะไร สรุปว่า ถามอะไร ไม่ได้คำตอบเลย.. แล้วหนีสามี ออกจากบ้านมา ก็ไม่ได้เอาเอกสารอะไร ติดตัวมาด้วยเลย นอกจากพาสปอร์ต.........

Greencard vs Abusive Husband I (สำหรับสมาชิก)

หากเริ่มมองเห็นปัญหา เริ่มรู้สึกกดดัน ทะเลาะกันบ่อยๆ สิ่งที่ควรทำ คือ พยายามนิ่งไว้ และเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ โดยไม่ให้สามีรู้ ยิ่งมากยิ่งดี ทำแบบสำนวนจีนว่า *ใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว* ถึงจะโกรธแค้น ยังไงก็ต้องทน และที่ห้ามเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คู่ที่มีลูกด้วยกัน คือ **ห้ามท้าหย่า** เพราะตามกฏหมาย ถ้าฝ่ายหญิงไม่ได้ทำงาน และมีลูกด้วยกัน มีสิทธิ์ได้รับเงินค่าเลี้ยงดูบุตรไปจนเด็กอายุ 18 ผู้หญิงอเมริกันเองโดนสามีบันดาลโทสะ ทำร้ายร่างกาย พลาดไปจนถึงตาย ปีละเป็นพันๆคน ที่ตั้งใจฆ่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้อง แบ่งสินสมรสก็มาก...........

Change of Address (สำหรับสมาชิก)

เมื่อคุณมีความจำเป็นต้องย้ายที่อยู่ คุณต้องแจ้งต่อ USCIS ภายใน 10 วัน นับจากวันที่ย้ายไปถึง หากไม่แจ้ง คุณมีความผิดโทษฐานฝ่าฝืนกฏหมายอิมมิเกรชั่น การแจ้งย้ายที่อยู่นี้ จะต้องทำไปตลอด ตราบใดที่คุณ ยังถือกรีนการ์ด ภาระนี้จะจบลง ต่อเมื่อคุณ........

Lost Greencard (สำหรับสมาชิก)

การขอกรีนการ์ดใหม่ แทนการ์ดเดิม คุณสามารถขอกรีนการ์ดใหม่ถ้า:

  • กรีนการ์ดเดิม(เฉพาะสิบปีเท่านั้น) กำลังจะหมดอายุ หรือหมดอายุไปแล้ว
  • กรีนการ์ดเดิมหาย หรือโดนขโมย หรือชำรุดเสียหาย
  • คุณมีการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล ภายหลังจากที่ได้รับกรีนการ์ดเดิม...............
Fiancé(e) Visa (สำหรับสมาชิก)

ฝ่ายอเมริกันซิติเซ่น ต้องยื่นคำร้อง (I-129F) ต่อ USCIS โดยแสดงหลักฐานว่า เป็นอเมริกันซิติเซ่น คุณทั้งคู่เป็นโสด ซึ่งพร้อมที่จะ แต่งงานกันได้ทันที พร้อมทั้ง หลักฐานที่แสดงว่า คุณทั้งสองได้เจอตัวกัน รู้จักชอบพอ และติดต่อกัน ภายในช่วงเวลาสองปี เมื่อ USCIS อนุมัติคำร้อง ของแฟนคุณ ก็จะส่งเรื่องไปที่ สถานกงศุลอเมริกัน ที่กรุงเทพฯ............

Spouse Visa (สำหรับสมาชิก)

ในกรณีที่ฝ่ายซิติเซ่น แต่งงานแล้ว และคู่สมรสอยู่เมืองไทย ก็สามารถ ยื่นขอวีซ่าคู่สมรสได้ โดยมี 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่หนึ่งคือ ยื่นคำร้อง ให้แก่คู่สมรส (I-130) เมื่อ USCIS ส่งจดหมายตอบรับ ว่าได้รับเรื่องแล้ว ก็สามารถ ดำเนินการ ในขั้นตอนที่สอง ซึ่งเหมือนกันกับ การขอวีซ่าคู่หมั้น (K-1).............

Greencard Lotto (สำหรับสมาชิก)

ผู้สมัครจะต้องเป็นประชากรของประเทศที่มีสิทธิยื่นสมัคร เช่น จะต้องเกิดในประเทศ ที่มีสิทธิสมัคร แต่ถึงแม้ผู้สมัคร จะเกิดในประเทศที่ ไม่มีสิทธิสมัคร แต่ได้แต่งงานกับ คู่สมรสที่เกิดในประเทศ ที่มีสิทธิสมัคร เขาก็สามารถ ใช้สิทธิประเทศ ของคู่สมรส เพื่อยื่นสมัครได้ โดยมีเงื่อนไขว่า ทั้งคู่จะต้องเข้ามา รับกรีนการ์ดพร้อม กัน อีกกรณีหนึ่ง ถ้าผู้สมัคร เกิดในประเทศที่ไม่มีสิทธิ แต่พ่อแม่ของเขา ไม่ได้เกิดในประเทศนั้น.......

Adoption in US (สำหรับสมาชิก)

การ พิจารณาความเหมาะสม ก่อนที่คนอเมริกัน จะสามารถ รับบุตรบุญธรรมได้ ว่าที่พ่อแม่บุญธรรม และรวมถึงผู้ใหญ่คนอื่น ที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน จะต้องถูกพิจารณา และประเมินจากเจ้าหน้าที่ เพื่อดูความพร้อม ในการรับเด็ก มาเป็นลูกบุญธรรม ผู้ใหญ่ทุกคนในบ้าน จะต้องถูกสัมภาษณ และเจ้าหน้าที่ จะเข้ามาดูสภาพบ้าน ทำรายงาน การพิจารณา และประเมินผล โดย........

K Visa.. A Must Read (สำหรับสมาชิก)

Q: คือว่ากำลังขอวีซ่าคู่หมั้น จะไปแต่งงานที่อเมริกาค่ะ แต่เห็นเวลามีใครโดนสามีทิ้งบ้าง ทำร้ายบ้าง ชักใจไม่ค่อยดี คุณลาวัณย์วดี มีอะไรแนะนำ บ้างไหมคะ

A: ดิฉันถืิอภาษิต กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ ถ้ากันไว้ก่อน อย่างน้อยที่หนัก ก็จะกลายเป็นเบา ก่อนมาอเมริกา เรื่องที่อยากแนะนำ ให้ทำให้เรียบร้อยก่อน คือ..

Remove Conditions After 2 Years (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันแต่งงานกับซิติเซ่น ถือกรีนการ์ดสองปี อยู่กันได้ไม่ถึงปี ก็จับได้ว่า สามีไปมีอะไรกับผู้หญิงอื่น ก็เลยแยกทางกัน มีคนบอกว่าถ้าได้กรีนการ์ด แล้ว ถึงจะหย่ากันก็ไม่เป็นไร ถ้าสามารถพิสูจน์ได้ว่า การแต่งงานเป็นไป ด้วยความบริสุทธิ์ใจ แต่ก็มีคนแนะนำว่าตอนยื่น I-751 อย่าให้ อิมมิเกรชั่นรู้ว่าแยกกันอยู่ก่อนครบสองปี จริงไหมคะ ถ้าจะปรึกษาทนาย ไปตอนนี้ ดีหรือรอให้ใกล้ๆ จะครบสองปีก่อนดี..........

K-1 Visa & Not Married II (สำหรับสมาชิก)

ผลสะท้อนของการหนีไปกับผู้ชายอื่นนี่ ค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่ เพราะแฟนคุณสามารถแจ้ง USCIS ถอนการเป็นสปอนเซ่อร์ได้ และถ้าแฟนคุณแจ้ง ICE คุณก็จะมีชื่อใน wanted list ฯลฯ อะไรก็ไม่ร้ายแรงเท่ากับการที่แฟนคุณทำหนังสือแจ้งทาง USCIS ถอนการเป็นสปอนเซ่อร์ด้วยเหตุผลว่า Fraud.....

K-1 Visa & Not Married I (สำหรับสมาชิก)

คราวนี้ขอขยายความเรื่องปัญหาของคนที่เข้าอเมริกาด้วยวีซ่า K-1 แล้วให้มีอันเป็นไป ไม่ได้แต่งงานค่ะ

วีซ่า K-1 มีอายุหกเดือน คือนับจากวันที่สถานทูตออกวีซ่าให้นะคะ คุณสามารถเลือกได้ว่า จะเดินทางเมื่อไหร่ ภายในกำหนด หกเดือนที่ว่านี่ และตามระเบียบแล้ว ผู้ที่ถือวีซ่า K-1 จะต้องจดทะเบียนสมรส ภายใน 90 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงอเมริกา ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสมรส ภายในกำหนดนี้ ถือว่าวีซ่าขาด ต้องกลับบ้านอย่างเดียว ถ้าจดทะเบียนสมรสภายใน 90 วัน แต่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องปรับสถานะ ถึงเลย 90 วันไปแล้วก็ไม่เป็นไร เพราะสถานภาพทางกฏหมายถือว่า เป็นคู่สมรสของ อเมริกันซิติเซ่น หลายๆคนเริ่มประสบปัญหา กับสามีตั้งแต่ตอนช่วง 90 วันนี่ เพราะผู้ชายบางคน เล่นเกมโยก อ้างว่าเอาไว้ใกล้ๆ ค่อยจดบ้างละ.. หรือจดทะเบียนแล้ว แต่ไม่ยอมยื่นปรับสถานะให้ภรรยา ใช้กรีนการ์ดเป็นเครื่องมือ บังคับให้ทำทุกอย่าง ตามที่ตัวเองต้องการ....

Bona Fide Marriage Documentation (สำหรับสมาชิก)article

ผู้ที่ได้กรีนการ์ด แบบมีเงื่อนไข จากการแต่งงาน ต้องยื่นเรื่อง ขอถอดถอนเงื่อนไข ก่อนที่กรีนการ์ด จะหมดอายุ 90 วัน ไม่ว่าจะเป็น การถอดถอน เงื่อนไข ร่วมกัน หรือหย่ากับสามี ก่อนครบสองปี และต้องถอดถอนเงื่อนไข ด้วยตัวเอง คุณก็ต้อง พิสูจน์ให้ได้ว่า การแต่งงานของคุณ เป็นไปด้วย ความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้หวังจะได้กรีนการ์ดอย่างเดียว..........

หน้า 3/3
[ก่อนหน้า]   1 2 3
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.