ReadyPlanet.com
dot dot
Immigrant Visa


K-1 with Children (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันทำ K-1 Visa มีลูกสองคน  แต่ยังไม่อยากพาลูกมาด้วยก่อน อยากทราบว่าอายุ Visa ของลูกนานเท่าไหร่  คืออยากมาคนเดียวก่อน แล้วค่อยไปรับลูกทีหลัง เพราะอยากมาแต่งงานไห้เรียบร้อยก่อน  อยากทราบว่าอายุวีซ่าของลูก ที่เขาออกไห้พร้อมเรา จะหมดพร้อมกันไหมค่ะ  แล้วถ้ามาพร้อมกันเลยดีกว่ามาคนละครั้งไหมคะ  รบกวนขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ

K-1 Visa Denied I (สำหรับสมาชิก)article

คน ส่วนมากจะคิดว่า ถ้ายื่นขอวีซ่าคู่หมั้น หรือคู่สมรสแล้ว โอกาสที่จะได้วีซ่า คือร้อยเปอร์เซ็นต์ จริงๆ แล้วไม่เสมอไป แต่ก็นับว่าน้อย มากๆ ปกติแล้ว ถ้าคุณสมบัติครบ ทั้งสองฝ่ายหลักฐานครบตามเงื่อนไข ส่วนมากก็ผ่านทั้งนั้น จากประสบการณ์คือ ได้ไปอยู่ที่ สถานทูตอเมริกา ในกรุงเทพฯ ตอนที่มีคนโดน ปฏิเสธวีซ่าพอดี หนแรกเมื่อหลายปีมาแล้ว....

K-1 Visa Denied II (สำหรับสมาชิก)article

คนที่เคยไปอยู่อเมริกามาก่อน ไม่ว่าจะไปด้วยวีซ่าประเภทใดก็ตาม และอยู่เกินกำหนด ตามระเบียบแล้ว ถ้าอยู่เกินกำหนด ไม่เกินหกเดือน จะโดนห้ามเข้าอเมริกา 3 ปี แต่ถ้าอยู่นาน เกินหกเดือน ก็จะโดนห้ามเข้า เป็นเวลาถึง 10 ปี............

Returning Resident Visa

ถือใบเขียว.. กลับเมืองไทยเมื่อปีที่แล้ว เกิดป่วยกลับไม่ได้  มาตอนนี้ใบเขียวหมดอายุจะทำอย่างไร

ครอบครัวไทยพ้นวิกฤติ เกือบถูกเนรเทศทั้งบ้าน (สำหรับสมาชิก)

ครอบครัวชาวไทยสามแม่ลูก เกือบถูกเนรเทศ หลังอิมมิเกรชั่นตรวจพบว่าการหย่าร้างกับสามีคนไทยเมื่อ 34 ปีที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ก่อนไม่มีผลทางกฎหมายในแคลิฟอร์เนีย การแต่งงานใหม่กับสามีอเมริกันจึงเป็นการจดทะเบียนสมรสซ้อน และใบเขียวถูกยกเลิก

ขอความช่วยเหลือ กรณี K-1 มาอเมริกาแล้วไม่ได้แต่งงาน (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันเพิ่งเดินทางมาด้วยวีซ่าคู่หมั้น ปัญหาคือทุกอย่างเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ แฟนกลายเป็นคนละคน  อารมณ์ร้อนขี้โมโห ทำอะไรไม่ถูกใจเลยซักอย่าง  ทั้งเห็นแต่ตัว ทั้งบ้ากามอย่างร้ายกาจ พูดคำสบถคำ ที่เขาเคยสัญญาอะไรต่อไรไว้มากมายก็กลับคำ เขาอ้างว่าตอนนี้อยู่อเมริกาแล้ว ดิฉันต้องรับเงื่อนไขของเขาให้ได้  พอทะเลาะกันหนสุดท้ายเขาโยนกระเป๋าเดินทางของดิฉันออกจากบ้าน  ตัดโทรศัพท์ ตัดอินเตอร์เน็ทไม่ให้ติดต่อกับใครได้เลย แถมด่าว่าดิฉันหยาบๆ คายๆ....

Unacceptable Marriages in Immigration Law (สำหรับสมาชิก)

นิยาม ของคำว่า แต่งงาน คือการสมรสที่ถูกต้องและยอมรับตามกฏหมาย แต่บางครั้งการยอมรับในประเทศหนึ่ง อาจจะไม่เป็นที่ยอมรับในของประเทศอื่น ในแง่ของอิมมิเกรชั่นนั้นมีข้อกำหนดชัดเจน คือ..........

K-1: Can He Do This? (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันได้วีซ่าคู่หมั้นแล้วค่ะ หลังจากฝ่าฝันอุปสรรค ต่างๆ นานา มานานหลายเดือน ตั้งใจว่าจะเดินทางประมาณเดือน พฤศจิกายนนี้ แต่คู่หมั้นกลับโทรมาบอกว่า ไม่ต้องมาแล้ว เพราะเขามีคนใหม่แล้ว และยังบอกอีกว่าดิฉันไม่สามารถเดินทางไปอเมริกาได้ เพราะเขาส่งเอกสารยกเลิกการเป็นสปอนเซ่อร์ไปแล้ว ถ้าหากดิฉันเดินทางไป ตม จะส่งตัวกลับทันที อยากทราบว่า เขาทำอย่างนี้ได้ด้วยหรือคะ........

K-1 FAQs (สำหรับสมาชิก)

ดิฉัน มาด้วยวีซ่าคู่หมั้นค่ะ เอาลูกอายุห้าขวบมาด้วย จดทะเบียนสมรสแล้ว และได้ยื่นเรื่องเพื่อปรับสถานะไปได้สี่เดือนแล้ว ทางอิมมิเกรชั่นนัดให้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้ยังไม่อนุมัติค่ะ ปัญหาคืออยู่ๆ สามีบอกว่าจะขอหย่า จะทำอย่างไรดีคะ ตอนนี้ลูกก็กำลังปรับตัวได้ค่อนข้างดีค่ะ ถ้าหย่าโดยที่ดิฉันยังไม่ได้กรีนการ์ด ดิฉันกับลูกจะอยู่ต่อที่นี่ได้ใหม่คะ แล้วลูกจะมีสิทธิเรียนต่อได้ไหมค่ะ..........

Citizenship: Pros & Cons (สำหรับสมาชิก)

ผลได้ผลเสียของการขอสละสัญชาติไทยกรณีสมรสกับคนต่างด้าว  ถ้า คุณแต่งงานกับคนต่างด้าว และมีความประสงค์จะทำเรื่องขอสละสัญชาติไทย มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งควรนำมาพิจารณาให้เข้าใจเงื่อนไขโดยถ่องแท้ก่อนที่จะตัดสินใจ..........

Married to Illegal Alien (สำหรับสมาชิก)

พักหลังๆ มานี่ มีคนถามคำถามที่ไม่คาดคิดว่าจะได้ยินเรื่องแต่งงานกับแฟนที่เป็น illegal alien โดยที่ตัวคนถามก็วีซ่าขาดมาพักใหญ่แล้ว บางคนถึงกับมีลูกมีเต้าด้วยกัน ฯลฯ เลยอยากถือโอกาสอธิบายรอบเดียวไปเลยนะคะ  Illegal aliens นั้น มีสองประเภท ประเภทที่หนึ่งคือ พวกที่มีวีซ่ามาถูกต้อง.......

US Citizen By Birth (สำหรับสมาชิก)

จากการที่กฏหมายเปิดช่องให้ ดังที่กล่าวข้างต้น ทำให้คนจำนวนมากดิ้นรนที่จะไปคลอดลูกในอเมริกา เพราะหวังว่าการมีลูกเป็นอเมริกันซิติเซ่น จะสามารถช่วยให้พ่อแม่สามารถอยู่ในอเมริกาได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย  ข้อ เท็จจริงคือ การมีลูกเป็นอเมริกันซิติเซ่น ไม่ได้ทำให้พ่อแม่ได้กรีนการ์ดง่ายๆ อย่างที่เข้าใจกัน ........

Same Sex Marriage (สำหรับสมาชิก)

มีหลายคนถามมาว่า ตัวเป็นหญิง มีแฟนเป็นทอม ถ้าจะมาอเมริกาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แล้วมาแต่งงานได้หรือไม่ ถ้าแต่งงานได้ ให้แฟนทำเรื่องขอกรีนการ์ดให้ได้หรือไม่ หรือได้รับสิทธิประโยชน์อื่นๆ หรือไม่............

Marriage & GC (สำหรับสมาชิก)

อยากจะถามว่า แฟนเป็น green card holder แล้วถ้าเราขอวีซ่าท่องเที่ยว แล้วไปแต่งงานกันที่นู่น เราจะสามารถอยู่ที่นู่น และยื่นเรื่องขอปรับสภาพรอ green card ได้เลย เหมือนคนอื่นๆ ที่แต่งงานกับ citizen รึเปล่า? เท่าที่ศึกษามาทราบว่า............

Citizenship no guarantee that spouse can follow to US (สำหรับสมาชิก)

การแต่งงานกับคนอเมริกัน ไม่ได้การันตีว่าคุณจะสามารถขอวีซ่าถาวรได้เสมอไป.........

Getting married on K-1 (สำหรับสมาชิก)

กรณีที่คุณเดินทางเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าคู่หมั้น สิ่งที่คุณต้องทำ ก็คือ จดทะเบียนสมรสภายใน 90 วัน ทั้งนี้มีเงื่อนไขว่า คุณต้องจดทะเบียนสมรส กับคู่หมั้นคนที่ยื่นขอวีซ่าให้คุณเท่านั้น จะไปจดกับคนอื่นไม่ได้ ที่ต้องบอกอย่างนี้ก็เพราะมีนะคะ ที่มาปรึกษาเพราะยื่นขอปรับสถานะไปแล้ว โดนปฏิเสธ สอบถามเจ้าตัวว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงไปแต่งงานกับคนอื่น คำตอบที่ได้รับก็คือ แฟนหนูเขากลับไปคืนดีกับเมียเก่า หนูเลยไปหาคนใหม่ค่ะ.....

Age & GC; Does it matter? (สำหรับสมาชิก)

หนูมีป้าอยู่ที่อเมริกาคะ ป้าเป็นโรบินฮู้ด มาประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ และไม่นานมานี้ มีฝรั่งอายุ 70 กว่าๆ มาขอแต่งงานคะ เค้าเคยเป็นทหาร ตอนสงครามเกาหลีคะ และต่อมาก็ทำงานทั่วไป ตอนนี้ได้เงินบำนาญประมาณ 1000-2000 เหรียญต่อเดือนคะ แต่งงานมาแล้ว 3 ครั้ง ถ้ารวมครั้งนี้ แต่งงานกับคุณป้า ก็เป็นครั้งที่ 4 คะ แต่เค้าเพิ่งหย่ากับภรรยาคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นคนไทย เดือนมิถุนายนนี้เองคะ คำถามคือ.........

Divorce & Greencard (สำหรับสมาชิก)

สำหรับคนที่ได้กรีนการ์ดจากการแต่งงาน กับอเมริกันซิติเซ่น คุณจะได้กรีนการ์ดที่มีเงื่อนไขสองปี กล่าวคือถ้าคุณกับคู่สมรส อยู่ด้วยกันถึงสองปี โดยมีหลักฐานชัดเจน พิสูจน์ได้ว่าความสัมพันธ์เป็นเรื่องจริง ก็สามารถยื่นเรื่องขอกรีนการ์ดถาวรได้ แต่ถ้าคุณกับคู่สมรสหย่ากันก่อนครบสองปี กรีนการ์ดของคุณจะถูกยกเลิกไปโดยอัตโนมัติ ดังนั้นก็เท่ากับว่า คุณไม่มีสถานะทางกฏหมายอีกต่อไป  ตามกฏแล้ว กรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขสองปี ถูกยกเลิกได้ด้วยเงื่อนไขดังนี้..........

Naturalization Test (สำหรับสมาชิก)

ตัวอย่างข้อสอบซิติเซ่น....

Should I Run? (สำหรับสมาชิก)

ดิฉัน เขียนเรื่อง domestic violence เมื่อหลายเดือนก่อน เป็นบทความที่ ไม่ค่อยมีคนอ่าน แต่ปรากฏว่าคนที่อ่านได้ใช้ประโยชน์ก็มีไม่น้อย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้รับอีเมล์จากน้องคนหนึ่ง เขียนมาขอบคุณที่ให้คำแนะนำ เธอ เล่าให้ฟังว่า มาด้วยวีซ่าคู่หมั้น แต่งงานและได้กรีนการ์ดชั่วคราวแล้ว แต่สามีมีปัญหามาก ติดเหล้า และทุกครั้งที่เมา จะขู่ต่างๆ นานาว่าถ้าหนีไป หรือไปมีคนอื่น จะฆ่าให้ตาย ทั้งๆ ที่ภรรยา ไม่เคยได้ออกจากบ้าน ไปไหนตามลำพัง ไม่มีเพื่อน ไม่มีเงิน หลังๆ มาถึงขั้นเอาปืนออกมาขู่ โดยจ่อที่ขมับของฝ่ายหญิง เลยเป็นเหตุให้ ทางฝ่ายภรรยาทนไม่ได้ ไปแจ้งความและ ขอความช่วยเหลือ จากบ้านฉุกเฉิน เธอบอกดิฉันว่า หนูอ่านที่พี่เขียนทุกเรื่อง และทำตามทุกอย่าง.....

Waivers (สำหรับสมาชิก)

waiver คือการยื่นคำร้องขอผ่อนผันเป็นกรณีเฉพาะ เนื่องจากคุณ ขาดคุณสมบัติ ในเรื่องการขอวีซ่าถาวร ไม่ว่าจะเป็นผู้ยื่นเรื่อง หรือเป็นผู้รับวีซ่าก็ตาม การขอวีซ่าถาวร จะถูกปฏิเสธได้ ในกรณีต่อไปนี้คือ.......

Divorce & Immigration (สำหรับสมาชิก)

การแต่งงานทำให้คุณได้รับสิทธิในเรื่องอิมมิเกรชั่น เช่น หากคุณแต่งงาน กับอเมริกันซิติเซ่น คุณก็จะมีสิทธิ์ยื่นเรื่อง ขอกรีนการ์ดได้ เป็นต้น ในที่นี้คำว่าหย่าร้าง คือการสิ้นสุดการสมรส ตามกฏหมาย การสมัครใจแยกกันอยู่ ไม่ถือว่าเป็นการหย่า แต่ถ้าเป็นบางรัฐในอเมริกา การแยกกันอยู่ จนครบตามกำหนดเวลา ที่กฏหมายกำหนด มีผลทำให้สามารยื่นฟ้องหย่าได้...........

Greencard Sponsors (สำหรับสมาชิก)

คนส่วนมากมักจะคิดว่า ถ้าแต่งงานกับคนอเมริกันแล้ว จะทำให้ตัวเองได้ กรีนการ์ดง่ายๆ มีส่วนจริงค่ะ แต่ก็ไม่ทั้งหมด เพราะปัจจุบันนี้ รัฐบาลผ่านกฎหมาย Adam Walsh Child Protection and Safety Act of 2006 (Adam Walsh Act) ออกมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องเด็ก ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี มิให้ตกเป็นเหยื่อของ อาชญากรทางเพศ กฎหมายดังกล่าว มีข้อบังคับ เกี่ยวกับอิมมิเกรชั่น ซึ่งมีใจความสำคัญคือ คนที่มีประวัติว่า กระทำความผิดทางเพศ ต่อเด็ก จะไม่สามารถยื่นขอกรีนการ์ด หรือวีซ่าถาวร ให้แก่ญาติพี่น้อง หรือคู่สมรสต่างชาติของตน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อป้องกัน มิให้คนที่กระทำ ความผิดทางเพศต่อเด็ก มีโอกาสที่จะกระทำผิดทางเพศ ต่อคนต่างชาติ ที่ตนยื่นขอกรีนการ์ดให้ ความผิดดังกล่าวนี้ รวมถึง......

Criminal Record & Naturalization (สำหรับสมาชิก)

กฏหมายอาญา ที่อาจเป็นเหตุ ให้ถูกเนรเทศได้ทันที็คือ คดีที่ถือว่าเป็น Aggravated Felony เช่น ฆ่าคนตาย, ข่มขืนเด็ก, ค้า หรือเสพยาเสพติด, มีอาวุธปืนในครอบครอง อย่างไม่ถูกต้องตามกฏหมาย, คดีขับรถขณะมึนเมา จนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุ และทำให้มีผู้เสียชีวิต และทรัพย์สิน, และคดีอื่นๆ ที่ใช้ความรุนแรง ก่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคลอื่นหรือทรัพย์สินของผู้อื่น (Violence Crimes), คดีที่เป็นเรื่องขัดกับศีลธรรมอันดี (Crimes of Moral Turpitude), ผู้ต้องคดีเหล่านี้ จะถูกเนรเทศ โดยมิได้รับการผ่อนผันใดๆ ทั้งสิ้น...........

Re-Entry Permit (สำหรับสมาชิก)

การมีกรีนการ์ด แปลว่าคุณมีสิทธิในการอยู่อาศัย และทำงานอยู่ในอเมริกา และสามารถเข้าออก อเมริกาได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอีก แต่ไม่ได้แปลว่า คุณจะได้นานตามใจ เพราะถ้าคุณเดินทางออกนอกประเทศไปนานๆ เวลาคุณกลับเข้ามา เจ้าหน้าที่ก็จะตั้งข้อสมมติฐานว่า คุณตั้งใจจะละทิ้งถิ่นฐานที่อยู่ได้.........

หน้า 2/3
[ก่อนหน้า]   1 2 3  [ถัดไป]
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.