ReadyPlanet.com
dot dot
Returning Resident Visa

Q:  คุณย่าของแฟนผมได้ย้ายไปอยู่อเมริกาเมื่อประมาณ 35 ปีที่แล้ว มี Green card แล้วครับ ปกติแล้ว คุณย่าท่านจะเดินทางมาอยู่ไทยประมาณ 3-6 เดือนทุกปี  แต่เมื่อปีที่แล้ว คุณย่าได้เป็นมะเร็ง และกำลังรักษาตัวอยู่ ตอนนี้อาการหายดีขึ้นเยอะแล้ว คุณย่าท่านนี้ เคยแต่งงาน และมีลูกสาว 1 คน กับคนไทย ปัจจุบัน ลูกสาวท่านเป็น citizen ของอเมริกา แต่ได้เลิกกับสามีคนไทย หลังจากนั้นได้แต่งงานกับชาวอิตาเลี่ยน ที่มีสัญชาติอเมริกา แต่ได้เลิกลากันไปหลายสิบปีแล้ว แต่ ณ ปัจจุบัน ท่านยังได้ใช้นามสกุลเดียวกันกับชาวอิตาเลี่ยนคนนี้อยู่

Green card ของคุณย่า พึ่งหมดไปเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2010 ท่านจึงต้องการขอวีซ่าจากไทย เพื่อเดินทางไปต่อ Green card ที่อเมริกา มีหนังสือรับรองจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็ง และได้รับการผ่าตัดที่ไทย ตอนอยู่ที่อเมริกา ท่านไม่เคยทำงานเลย ปัจจุบัน ท่านได้รับเบี้ยเลี้ยงจากทางรัฐ โอนเงินเข้าบัญชีทุกๆเดือน ปัจจุบัน ท่านมีแฟนเป็นคนอเมริกัน อยู่ด้วยกันที่เมือง Annapolis, Maryland แฟนคนนี้เป็นคนออกค่าใช้จ่ายให้ต่างๆให้ แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน

ท่าน ต้องการเดินทางไปอเมริกา ภายในเดือน มกราคม – กุมภาพันธ์ ปี 2011  โดยท่านต้องการให้แฟนของผมเดินทางไปเป็นเพื่อน เนื่องจากท่านเป็นมะเร็ง ไม่สามารถเดินทางไปอเมริกาคนเดียวได้  เมื่อไปถึงอเมริกาแล้ว ท่านจะอยู่ประมาณ 3 เดือน โดยจะให้แฟนของผมอยู่ด้วย โดยพักอาศัยที่บ้านของลูกสาวอยู่ที่เมือง Glen Burnie Dr. , Maryland และเดินทางกลับไทยพร้อมกัน

แฟน ผม อายุ 25 ปี สถานะโสด ผมและแฟน เคยไปอยู่ออสเตรเลียตั่งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2009 และเดือนทางกลับมาไทยเมื่อเดือนมีนาคม ปีนี้ แฟนผมพึ่งลาออกจากงานได้ 1 เดือนแล้ว ปัจจุบันยังว่างงานอยู่ครับ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คุณย่าได้ไปซื้อ PIN สำหรับการจองสัมภาษณ์ที่ไปรษณีย์ไทยเป็นที่เรียนร้อยแล้ว ตอนนี้ท่านอยากให้ผมกรอกวีซ่าให้ทั้งตัวท่านและแฟนผม ในกรณีแบบนี้ ทั้งทางย่าแฟนและแฟนของผม ต้องทำวีซ่าแบบไหนบ้างครับ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ




A:  จากข้อเท็จจริงที่ให้มา ไม่แน่ใจว่าคุณย่ามาอยู่เมืองไทยนานกี่ปีก่อนที่จะพบว่าใบเขียวหมดอายุ   ตอบเป็นสองกรณีนะคะ

*  ถ้าคุณย่ามาอยู่เมืองไทยไม่เกิน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ทำ re-entry permit เอาไว้ก่อนมา (หรือสองปีถ้าได้ทำ re-entry permit เอาไว้)  และระหว่างที่มาเมืองไทยนั้นเกิดป่วย และสามารถขอใบรับรองแพทย์ได้  ให้ทำเรื่องขอ returning resident visa (SB-1) ซึ่งเป็นวีซ่าถาวร  โดยไปยื่นเรื่องที่สถานทูตอเมริกา  คุณย่าต้องมีหลักฐานที่เป็นรูปธรรมสามารถพิสูจน์ได้ว่า

  • ตอนที่เดินทางกลับมาเมืองไทยนั้น ใบเขียวยังไม่หมดอายุ
  • คุณย่าตั้งใจที่จะเดินทางกลับแต่มาป่วยเสียก่อน และสาเหตุของการป่วยนี้เป็นเหตุฉุกเฉินจริงๆ

เอกสารที่ต้องใช้คือ Form DS-117 กับค่าธรรมเนียม $380

  • สำเนาใบเขียว
  • ใบรับรองแพทย์ (ในกรณีที่กลับไม่ทันเพราะป่วย)
  • สำเนา หลักฐานต่างๆ ที่ยืนยันว่าเจ้าตัวไม่ได้มีเจตนาละทิ้งถิ่นฐานในอเมริกา เช่น สัญญาเช่าบ้าน หรือหลักฐานการเป็นเจ้าของบ้าน หลักฐานการเสียภาษีในอเมริกา  บัญชีแบงค์  สำเนาใบขับขี่ที่ยังไม่หมดอายุ  ฯลฯ  

**  แต่ถ้าคุณย่ามาอยู่เมืองไทยนานเกินสองปี ไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ ต้องเริ่มต้นขอใบเขียวใหม่ด้วยการให้ลูกเป็นคนยื่น I-130 ค่ะ

สำหรับ วีซ่าของแฟนคุณ ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยว ซึ่งตรงนี้อาจจะได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของกงสุลล้วนๆ และที่ไม่น่าทำคือ ไม่ควรรีบลาออกจากงาน  อย่างน้อยๆ ถ้ายังทำงานอยู่ หากถูกสุ่มเช็คทางโทรศัพท์ ก็ยังพอมีโอกาสค่ะ   






Immigrant Visa

Green Card Process (สำหรับสมาชิก)
How to avoid immigration problems (สำหรับสมาชิก)
Overstayed Visa (สำหรับสมาชิก)
Question about legal status
Acquiring Thai Citizenship
Problem with Spouse (สำหรับสมาชิก)
Crimes led to deportation (สำหรับสมาชิก)
American in The Philippines
Diversity Visa Lottery (DV-2012) Registration (สำหรับสมาชิก)
Sponsor & Tax Return (สำหรับสมาชิก)
Unlawful Activities Subject To Deportation (สำหรับสมาชิก)
Naturalization Test (สำหรับสมาชิก)
Sample Questions: Greencard Interview (สำหรับสมาชิก)
กุญแจกับการสัมภาษณ์ใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
สัมภาษณ์ใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
หนสอง (สำหรับสมาชิก)
K-1 ไม่ได้แต่งงาน (สำหรับสมาชิก)
18 มงกุฏ... อีกแล้ว (สำหรับสมาชิก)
Domestic Violence & Green Card (สำหรับสมาชิก)
แฟนทำล้มละลาย มีผลกับการขอใบเขียวหรือไม่ (สำหรับสมาชิก) article
K-1 Denied Entry (สำหรับสมาชิก)
FAQs: รวมคำถามเรื่องใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
Abandoning Legal Permanent Resident Status (สำหรับสมาชิก)
ทำอย่างไรการขอวีซ่าถาวรจึงจะไม่ล่าช้าหรือมีอุปสรรค (สำหรับสมาชิก) article
How to Avoid Common Mistakes in Green Card Applications for Spouses of US Citizens (สำหรับสมาชิก)
K-1 with Children (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa Denied I (สำหรับสมาชิก) article
K-1 Visa Denied II (สำหรับสมาชิก) article
ครอบครัวไทยพ้นวิกฤติ เกือบถูกเนรเทศทั้งบ้าน (สำหรับสมาชิก)
ขอความช่วยเหลือ กรณี K-1 มาอเมริกาแล้วไม่ได้แต่งงาน (สำหรับสมาชิก)
Unacceptable Marriages in Immigration Law (สำหรับสมาชิก)
K-1: Can He Do This? (สำหรับสมาชิก)
K-1 FAQs (สำหรับสมาชิก)
Citizenship: Pros & Cons (สำหรับสมาชิก)
Married to Illegal Alien (สำหรับสมาชิก)
US Citizen By Birth (สำหรับสมาชิก)
Same Sex Marriage (สำหรับสมาชิก)
Marriage & GC (สำหรับสมาชิก)
Citizenship no guarantee that spouse can follow to US (สำหรับสมาชิก)
Getting married on K-1 (สำหรับสมาชิก)
Age & GC; Does it matter? (สำหรับสมาชิก)
Divorce & Greencard (สำหรับสมาชิก)
Naturalization Test (สำหรับสมาชิก)
Should I Run? (สำหรับสมาชิก)
Waivers (สำหรับสมาชิก)
Divorce & Immigration (สำหรับสมาชิก)
Greencard Sponsors (สำหรับสมาชิก)
Criminal Record & Naturalization (สำหรับสมาชิก)
Re-Entry Permit (สำหรับสมาชิก)
Naturalization (สำหรับสมาชิก)
Sham Marriage (สำหรับสมาชิก)
Fraud Interview For Marriage Based Green Card (สำหรับสมาชิก)
Green Card Marriage & Ad Nets Arrest (สำหรับสมาชิก)
Married to a Green Card Holder (สำหรับสมาชิก)
Plan B (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa Denied III (สำหรับสมาชิก)
Fiancée Visa Consular Interview (สำหรับสมาชิก)
Divorce and Immigration FAQs (สำหรับสมาชิก)
Countries Which Allow Dual Citizenship (สำหรับสมาชิก)
Lost Greencard While Traveling Abroad (สำหรับสมาชิก)
Greencard vs Abusive Husband II (สำหรับสมาชิก)
Greencard vs Abusive Husband I (สำหรับสมาชิก)
Change of Address (สำหรับสมาชิก)
Lost Greencard (สำหรับสมาชิก)
Fiancé(e) Visa (สำหรับสมาชิก)
Spouse Visa (สำหรับสมาชิก)
Greencard Lotto (สำหรับสมาชิก)
Adoption in US (สำหรับสมาชิก)
K Visa.. A Must Read (สำหรับสมาชิก)
Remove Conditions After 2 Years (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa & Not Married II (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa & Not Married I (สำหรับสมาชิก)
Bona Fide Marriage Documentation (สำหรับสมาชิก) article



bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.