ReadyPlanet.com
dot dot
Question about legal status

 
Q:  ดิฉันมีเพื่อนคนนึงที่มาด้วยวีซ่านักเรียนเมื่อสิบปีก่อน เธอเรียนจบเอ็มบีเอ และทำงานในร้านอาหารแห่งหนึ่งมาตั้งแต่เริ่มมาใหม่ๆ ปัจจุบันวีซ่าขาดมาประมาณห้าปีแล้ว  เธอมีหมายเลขโซเชี่ยล และทำงานเสียภาษีถูกต้องมาตลอด ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม  ปัญหาคือจะทำอย่างไรจึงจะมีสถานะถูกต้องตามกฏหมาย จะได้กลับไปเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทยได้

เคยได้ยินมาว่าถ้าถูกจับ สามารถอุทธรณ์ในศาลได้ และถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนด เช่น ไม่มีประวัติอาญากรรม ศาลก็จะพิจารณาให้อยู่ได้ และมีสถานะถูกต้องตามกฏหมาย มาถึงตอนนี้อยากทราบว่ามีหนทางอื่นหรือไม่ หรือจะเข้าไปมอบตัวเลยดีไหม ขอคำแนะนำด้วยค่ะ


A:  ไปเอาข้อมูลนี้มาจากไหนคะนี่...... ก่อนอื่น ขอเตือนว่าอย่าเชื่อใครง่ายๆ คนที่อยู่มานานๆ ไม่ได้แปลว่ารู้จริง เพราะข้อกฏหมายอิมมิเกรชั่นมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก  และการที่เขาแนะนำแบบนี้ ดิฉันมองว่าเขาประสงค์ร้ายมากกว่า เพราะถ้าถูกจับ มีคำตอบเดียวคือถูกส่งกลับเท่านั้น

1. ถ้าคุณถูกจับเพราะเป็น illegal alien จนท จะถามว่าคุณจะสมัครใจเดินทางออกนอกประเทศเลย หรือต้องการอยู่สู้คดีในชั้นศาล  ปกติแล้วคนส่วนมากก็มักจะลงเอยด้วยการเสียค่าทนายราคาแพงๆ (ค่าทนายเวลาไปศาล ขั้นต่ำ $400/ชม + เวลาทำงานใน สนง ต่างหาก) และยังต้องถูกส่งกลับอยู่ดี เนื่องจากไม่เข้าข่ายคุณสมบัติข้อไหนเลย  ทนายหลายคนฉวยช่องทางนี้รีดเงินเอากับลูกความ เช่น อ้างว่าจะขอลี้ภัยให้ อันนี้ขอเตือนนะคะ สถานการณ์การเมืองในประเทศไทยยังไม่ถึงขั้นที่จะขอลี้ภัยได้  ถ้าเลือกเดินทางนี้จะเสียเงินเปล่านะคะ

คนที่ถูกจับแล้วรอดมาได้ คือคนที่อยู่ในระหว่างขั้นตอนการปรับสถานะ หรือคนที่ Qualified ที่จะขอวีซ่าประเภท U หรือ T เท่านั้น

2. ถ้าคุณถูกจับเพราะฝ่าฝืนกฏหมาย และข้อหานั้นเป็น felony หรือถูกดำเนินคดีข้อหา misdemeanor มาแล้วสองครั้ง คุณจะถูกดำเนินคดี และต้องรับโทษกึ่งหนึ่งก่อน จึงจะถูกส่งกลับ  ถ้าเป็นแคลิฟอร์เนียจะเร็วมาก เพราะประชากรเรือนจำหนาแน่นมาก คุณจะได้กลับบ้านภายในไม่เกินสองเดือน

ถ้าอยากจะอยู่อย่างถูกกฏหมายมีวิธีเดียวคือแต่งงาน แต่ข้อนี้ก็ให้ระวังด้วย เพราะไม่ว่าจะแต่งจริงหรือจ้างแต่ง ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น  ทำการบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจ ไม่ใช่เลือกใครก็ได้ที่สักแต่ว่าเป็นอเมริกันซิติเซ่น เพราะคนอเมริกันไม่ qualified ที่จะขอใบเขียวให้คู่สมรสต่างชาติได้ทุกคนไป... โชคดีค่ะ






Immigrant Visa

Green Card Process (สำหรับสมาชิก)
How to avoid immigration problems (สำหรับสมาชิก)
Overstayed Visa (สำหรับสมาชิก)
Acquiring Thai Citizenship
Problem with Spouse (สำหรับสมาชิก)
Crimes led to deportation (สำหรับสมาชิก)
American in The Philippines
Diversity Visa Lottery (DV-2012) Registration (สำหรับสมาชิก)
Sponsor & Tax Return (สำหรับสมาชิก)
Unlawful Activities Subject To Deportation (สำหรับสมาชิก)
Naturalization Test (สำหรับสมาชิก)
Sample Questions: Greencard Interview (สำหรับสมาชิก)
กุญแจกับการสัมภาษณ์ใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
สัมภาษณ์ใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
หนสอง (สำหรับสมาชิก)
K-1 ไม่ได้แต่งงาน (สำหรับสมาชิก)
18 มงกุฏ... อีกแล้ว (สำหรับสมาชิก)
Domestic Violence & Green Card (สำหรับสมาชิก)
แฟนทำล้มละลาย มีผลกับการขอใบเขียวหรือไม่ (สำหรับสมาชิก) article
K-1 Denied Entry (สำหรับสมาชิก)
FAQs: รวมคำถามเรื่องใบเขียว (สำหรับสมาชิก)
Abandoning Legal Permanent Resident Status (สำหรับสมาชิก)
ทำอย่างไรการขอวีซ่าถาวรจึงจะไม่ล่าช้าหรือมีอุปสรรค (สำหรับสมาชิก) article
How to Avoid Common Mistakes in Green Card Applications for Spouses of US Citizens (สำหรับสมาชิก)
K-1 with Children (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa Denied I (สำหรับสมาชิก) article
K-1 Visa Denied II (สำหรับสมาชิก) article
Returning Resident Visa
ครอบครัวไทยพ้นวิกฤติ เกือบถูกเนรเทศทั้งบ้าน (สำหรับสมาชิก)
ขอความช่วยเหลือ กรณี K-1 มาอเมริกาแล้วไม่ได้แต่งงาน (สำหรับสมาชิก)
Unacceptable Marriages in Immigration Law (สำหรับสมาชิก)
K-1: Can He Do This? (สำหรับสมาชิก)
K-1 FAQs (สำหรับสมาชิก)
Citizenship: Pros & Cons (สำหรับสมาชิก)
Married to Illegal Alien (สำหรับสมาชิก)
US Citizen By Birth (สำหรับสมาชิก)
Same Sex Marriage (สำหรับสมาชิก)
Marriage & GC (สำหรับสมาชิก)
Citizenship no guarantee that spouse can follow to US (สำหรับสมาชิก)
Getting married on K-1 (สำหรับสมาชิก)
Age & GC; Does it matter? (สำหรับสมาชิก)
Divorce & Greencard (สำหรับสมาชิก)
Naturalization Test (สำหรับสมาชิก)
Should I Run? (สำหรับสมาชิก)
Waivers (สำหรับสมาชิก)
Divorce & Immigration (สำหรับสมาชิก)
Greencard Sponsors (สำหรับสมาชิก)
Criminal Record & Naturalization (สำหรับสมาชิก)
Re-Entry Permit (สำหรับสมาชิก)
Naturalization (สำหรับสมาชิก)
Sham Marriage (สำหรับสมาชิก)
Fraud Interview For Marriage Based Green Card (สำหรับสมาชิก)
Green Card Marriage & Ad Nets Arrest (สำหรับสมาชิก)
Married to a Green Card Holder (สำหรับสมาชิก)
Plan B (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa Denied III (สำหรับสมาชิก)
Fiancée Visa Consular Interview (สำหรับสมาชิก)
Divorce and Immigration FAQs (สำหรับสมาชิก)
Countries Which Allow Dual Citizenship (สำหรับสมาชิก)
Lost Greencard While Traveling Abroad (สำหรับสมาชิก)
Greencard vs Abusive Husband II (สำหรับสมาชิก)
Greencard vs Abusive Husband I (สำหรับสมาชิก)
Change of Address (สำหรับสมาชิก)
Lost Greencard (สำหรับสมาชิก)
Fiancé(e) Visa (สำหรับสมาชิก)
Spouse Visa (สำหรับสมาชิก)
Greencard Lotto (สำหรับสมาชิก)
Adoption in US (สำหรับสมาชิก)
K Visa.. A Must Read (สำหรับสมาชิก)
Remove Conditions After 2 Years (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa & Not Married II (สำหรับสมาชิก)
K-1 Visa & Not Married I (สำหรับสมาชิก)
Bona Fide Marriage Documentation (สำหรับสมาชิก) article



bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.