ReadyPlanet.com
dot dot
ก่อนจะหย่า

หาข้อมูลก่อนจะหย่า 

เท่าที่มีสาวไทยมาปรึกษา ส่วนมากนึกจะหย่าก็หย่า หรือบางทีไม่หย่า แต่หอบลูกกลับเมืองไทยไปเลย โดยที่ไม่ได้ทำอะไรให้เรียบร้อย หลายรายสามีก็ร้ายมาก แก้เผ็ดด้วยวิธีการต่างๆ จนเป็นปัญหานุงนัง แก้ไม่ตกก็มาก ดังนั้นก่อนจะหย่า คุณควรทำการบ้านหน่อย อย่าเพิ่งปริปาก ให้เขารู้ตัวว่า คุณกำลังคิดจะหย่า ทางที่ดีคือ ปรึกษาทนายในรัฐที่คุณอยู่ว่า ถ้าจะหย่า ควรเดินหมากยังไง ถึงจะไม่เสียเปรียบ บางรัฐ การหย่ายังทำไม่ได้ ทันทีทันใด คุณกับสามีต้องไปเข้าคอร์ส marriage counseling ก่อน และถ้าหาก marriage counseling ไม่ได้ผล คุณถึงจะทำเรื่องหย่าได้

เตรียมแผนระยะยาว เช่น ถ้าหย่าแล้วจะไปอยู่ที่ไหน จะไปหางานทำได้อย่างไร เงินพอใช้ไหม ถ้ามีปัญหาจะทำอย่างไร 

อย่าประมาท ว่าสามียังรัก กันดี เอกสารหลายๆ อย่าง หรือหลักฐานอื่นๆ จะเก็บรวบรวมได้ ก็ตอนที่ยังดีกันอยู่นี่แหละค่ะ อย่ารอจนกว่า เขาฟ้องหย่าก่อน ถ้าคุณเห็นท่าไม่ค่อยจะดี สามีเริ่มมีท่าทีน่าสงสัย หรือมีอะไรปิดบัง คุณต้องเตรียมพร้อมทันที ไม่งั้นจะสายเกินแก้ค่ะ

 

 

รวบรวมหลักฐาน  

 • เช่า เมล์บ็อกซ์เป็นการส่วนตัว ก่อนที่คุณจะดำเนินการเรื่องหย่า ถึงจะยังอยู่บ้านเดียวกัน แต่คุณต้องให้แน่ใจว่า จดหมาย หรือเอกสารโต้ตอบ ระหว่างคุณกับทนาย ไม่ได้หายไปไหน รวมทั้งเอกสารอื่นๆ ที่จะมีมาถึงคุณด้วย เช่น แบงค์เสตทเมนท์ หรือเครดิตการ์ดเป็นต้น

 • หา ที่เก็บเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต สูติบัตรของคุณกับลูก ทะเบียนสมรส สำเนาเอกสารการเงิน ฯลฯ แนะนำว่าเช่าตูู้้นิรภัยที่แบงค์ สะดวกที่สุด เพราะคุณต้องไปเอามาได้ทุกเมื่อ

 • ลำดับ เรื่องการแต่งงานของคุณเป็นข้อเขียน ระบุรายละเอียด วันเดือนปีด้วย เช่น เริ่มอยู่ด้วยกันตั้งแต่เมื่อไหร่ เคยแต่งงานและหย่ามาก่อนหรือเปล่า มีลูกติดไหม แต่งงานเมื่อไหร่ แต่งงานแล้วไปอยู่ที่ไหน วันเกิดลูกๆ เมื่อไหร่บ้าง วันที่ที่มีการซื้อขายทรัพย์สินที่เป็นจำนวนเงินมากๆ เช่น บ้าน รถ ทำรายการทรัพย์สินทั้งหมด พร้อมมูลค่าจริง ณ วันที่ซื้อ และบอกด้วยว่า ได้มาอย่างไร เช่น ซื้อมาขณะแต่งงานกัน หรือได้รับมรดก ฯลฯ
 • สำรวจ จดหมายที่ส่งมาที่บ้านบ้าง ถ้าสามีคุณไม่ยอมให้คุณเปิดดูเอกสารอะไรเลย ก็ให้จดชื่อผู้ส่งและที่อยู่เอาไว้ ถ้าคุณสามารถเปิดดูได้ ก็ให้ทำสำเนาเอาไว้ เช่น เอกสารจากบริษัทประกัน เครดิตการ์ด แบงค์ ฯลฯ และเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

 

  

รวบรวมข้อมูลเรื่องทรัพย์สินและหนี้สิน  

 • จด บันทึกเอาไว้เลยว่า ในบ้านมีทรัพย์สินอะไรบ้าง น่าจะตีราคาได้เท่าไหร่ เฟอร์นิเจอร์ และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของสะสม วัตถุโบราณ เครื่องเพชร ฯลฯ

 • เก็บสำเนากรมธรรม์ทุกอย่าง บ้าน รถ ประกัีนชีวิต 401K, mortgage or home equity loan closing documents, credit card statements, mortgage statements, home equity loan statements, vehicle titles, boat registrations, ฯลฯ

 • เช็คเครดิตรีพอร์ต ปีละหนึ่งครั้งเป็นอย่างน้อย คุณจะได้ทราบว่าสถานะของตัวเองเป็นอย่างไร

 

 

สร้างเครดิตของตัวเอง  

 • สร้างประวัติเครดิตของตัวเอง ถ้าคุณไม่มีบัตรเครดิตที่เป็นบัญชีของตัวเอง สมัครไว้สักใบหนึ่ง และธุรกรรมทางการเงิน ที่ต้องพึ่งประวัติเครดิต คุณควรรีบทำเสียก่อน เพราะถ้าหย่าแล้ว คุณจะกลายเป็นว่า ไม่มีประวัติเครดิตเลย หรือเครดิตเสีย เพราะสามีสร้างหนี้เอาไว้มาก คุณจะมีปัญหาเวลาซื้อรถ ซื้อหรือเช่าบ้าน ฯลฯ

 • เมื่อคุณพร้อมที่จะแยกทางกัน ปิดบัญชีธนาคารที่เปิดร่วมกับสามีเสียด้วย รวมทั้งบัญชีบัตรเครดิต และอื่นๆ ที่มีชื่อร่วมกับสามี

 • อย่าสร้างหนี้ในระหว่างที่การหย่ายังไม่เรียบร้อย

 

  

เตรียมตัว  

 • ถ้า คุณมีข้าวของส่วนตัวที่เป็นของมีคุณค่าทางใจ หรือของราคาแพง ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า ที่จะขนย้ายไปฝากไว้ที่อื่น คุณควรทำรายการ ของข้าวของเหล่านี้เอาไว้ และค่อยแจ้ง ณ เวลาที่ทำการสำรวจทรััพย์สิน

 • ทำรายการข้าวของในบ้าน และถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอเอาไว้เป็นหลักฐาน ข้าวของในบ้าน ทุกชิ้น ทุกห้อง และเก็บเทปไว้ในที่ปลอดภัย เพราะถ้าหากสามีคุณ ทำลายข้าวของเหล่านี้ หรือขาย หรือให้คนอื่นไป คุณสามารถ เรียกค่าเสียหาย ในส่วนที่เป็นของคุณ จากสามีได้

 • ถ้าคุณมีหลักฐานที่สามารถใช้ทำลายความน่าเชื่อถือของสามีคุณ ได้ เช่น วิดีโอเทปที่เขาทำอะไรผิดกฏหมาย บันทึกประจำวันตำรวจ ใบสั่ง อีเมล์ที่เขา คุยกับผู้หญิงคนอื่น ฯลฯ ทำสำเนาและเก็บไว้มนที่ปลอดภัย ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในรัฐที่ การมีชู้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าสามีคุณมี ประวัติที่ไม่ค่อยจะดี เวลาศาลพิจารณา เรื่องการแบ่งสินสมรส หรือค่าเลี้ยงดูบุตร คุณจะได้ประโยชน์ทางอ้อมจากเหตุนี้
 • ก่อนที่คุณจะแยกกันอยู่ หรือเปิดฉากเจรจาเรื่องหย่า ถอนเงินจาก joint account เอามาซื้อของที่จำเป็น ของคุณกับของลูก ซ่อมรถคันที่คุณใช้ ไปตรวจสุขภาพ และทำฟันเสียให้เรียร้อย เพราะถ้ารอไปทำหลังจากหย่าแล้ว คุณอาจจะไม่ได้ทำ หรือทำได้ไม่ัทั้งหมด เพราะปัญหาเรื่องเงิน และเก็บเป็นเงินสดจำนวนหนึ่งด้วย
 • เงินใน joint account นั้น ตามกฏหมายแล้ว เป็นของคุณครึ่งหนึ่ง ดังนั้นถอนออกมา และเปิดบัญชีเป็นชื่อคุณคนเดียว ทำเสียก่อนอย่างอื่น เพราะถ้าคุณช้า เงินก้อนนี้อาจจหายวับไปกับตาได้ เงินก้อนนี้ห้ามใช้ จนกว่าจะหย่าเรียบร้อย เพราะระหว่างขั้นตอน การหย่า ศาลอาจจะสั่ง ให้คุณต้องสำแดง
 • เตรียมเงินค่าทนายเอาไว้ด้วย
 • ถ้า คุณมีงานทำแล้ว และจะได้รับเงินโบนัสในช่วงนี้ บอกเจ้านายคุณว่า ขอฝากไว้ก่อน รอให้เรื่องหย่าเรียบร้อย แล้วค่อยขอรับ เพราะถ้าคุณรับ ณ ตอนที่ยังทำเรื่องหย่า เงินก้อนนี้ก็จะถูกนับรวม เข้าไปในสินสมรส ด้วย

 

 

วางแผนสำหรับอนาคต  

 • ถ้าคุณไม่ได้ทำงาน ก็ต้องเริ่มคิดได้แล้วว่าจะทำอย่างไร เริ่มหางานทำ และถ้ามีลูก คุณไม่ใช่แค่หางาน แต่ต้องหาเดย์แคร์ที่ไว้ใจได้ ใกล้บ้าน ไปมาสะดวก และราคาไม่แพงมาก

 • วางแผนและเตรียมมองหาที่อยู่ใหม่ ถ้าคุณมีลูกเล็ก การหาที่อยู่ใหม่มักจะไม่ง่าย ทางที่ดีคือให้สามีออกไปหาที่อยู่ใหม่ แต่ทั้งนี้ คุณต้องแน่ใจว่า มีกำลังพอที่จะส่งค่าบ้านไหว

 

 

คุยกับสามีของคุณ  

 • ถ้า คุณกับสามีสามารถตกลงกันได้ คุยกันดีๆ อย่าใช้อารมณ์ อย่าระเบิดปึงปัง ถ้าเขาโกรธ หรืออารมณ์ไม่ดี คุณก็ควรหยุด อย่าเซ็นเอกสารข้อตกลงใดๆ โดยไม่มีทนาย

 • ปรึกษากับสามี คุยกันก่อนดีๆ ว่าเขายินดีที่จะช่วยเหลือค่าเลี้ยงดูบุตร ฯลฯ เท่าไหร่ การแบ่งสินสมรสจะทำอย่างไร เช่น ถ้าเขาจะเอารถไว้ คุณจะได้ซื้อใหม่ หรือเขายกคันเก่าให้คุณ เขาไปซื้อใหม่ ฯลฯ นี่คือในกรณีที่ยังพอคุยกันได้นะคะ ถ้าสามีไม่ยอมคุยด้วย หรือบอกคุณว่า คุณจะไม่ได้จากเขาเลยซักแดง คุณก็บอกทนายไปตามนั้นค่ะ 

 

 

บทสรุป 

 • การหย่าในอเมริกาไม่ง่ายเหมือนในเมืองไทย คุณต้องรอบคอบ หนักแน่น และอย่าเอาแต่อารมณ์ ก่อนจะเริ่ม คุณควรเตรียม เอกสารต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อน เพราะถ้าคุณรีบดำเนินการ โดยที่ยังไม่ได้รวบรวมหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอกสารเกี่ยวกับการเงิน และทรัพย์สินต่างๆ สามีคุณอาจเอาไปเก็บไว้ที่อื่นที่คุณจะหาไม่เจอ เช่นเอาไปไว้ในตู้นิรภัยธนาคาร ถ้าไม่มีการทำร้ายร่างกาย อย่าย้ายออกจากบ้านจนกว่าจะหย่าเสร็จ
 • อย่า ทะเลาะขึ้นเสียง หรือลงไม้ลงมือ เพราะอาจเป็นเหตุ ให้เขาโทรเรียกตำรวจได้ มีหลายเคสที่ดิฉันพบว่า ฝ่ายภรรยา ตอบโต้สามี โดยการใช้กำลัง เช่น ขว้างปาข้าวของ หรือตีเขา ด้วยอะไรก็ตาม ที่ฉวยได้ใกล้มือ ปัญหาคือ การทำร้ายร่างกาย ใครก็ตาม เป็นอาชญากรรม ฝ่ายสามีแจ้งความ ภรรยาโดนจับ สามีไม่ยอมประกันตัว ภรรยาไม่มีเงิน เลยโดนขังอยู่อย่างนั้น บางราย สามียังไม่แจ้งความ ทันทีทันใด แต่ภรรยา หอบลูกกลับเมืองไทย สามีแจ้งความ มีหมายตามจับ ผลคือ ภรรยาไม่สามารถ เดินทางกลับเข้าอเมริกาได้ เพราะถ้าเข้ามา ก็จะโดนจับที่สนามบิน ไม่มีเงินจ้างทนาย ฯลฯ
 • ถ้า เขาเริ่ม และคุณเกรงว่า จะเป็นอันตรายกับคุณและลูก คุณโทรเรียก 911 ได้ แต่อย่าเปิดฉากก่อน เด็ดขาด ถ้าเขาลงมือกับคุณ ขอบันทึกตำรวจ เอาไว้เป็นหลักฐาน และนำเอกสารนี้ไปที่ศาลเพื่อขอ restraining order ศาลจะสั่งให้เขาย้ายออก เป็นการชั่วคราว จนกว่าเรืื่องหย่าจะเรียบร้อย

 

© 2007-2009 Lawanwadee
Free Zone

ข้องใจกับวิธีการตัดสินของ small claim court
เรียนผูกต้องเรียนแก้
Feds dismiss largest U.S. human trafficking case
10 Most Fattening Fast Food Dishes
Brown signs California Dream Act
GC Marriage
Work & Travel : What You Should Know
Illegal Employment in China
Thai Woman Rescued in Russia
Thais Arrested in Ohman
Thai Visa
No Illegal Aliens in Georgia
Chat Room
Save on International Calling
Photography Lessons for Beginners
Japanese Garden @ The Huntington
Rose Garden @ The Huntington
Where To Get Married
ติดเชื้อ HIV
Safety Tips
Questions from pantip
Update Visa Fees
Scammer.. Again
Online Dating Scams
Online Dating
รู้ทัน scammers
สารพันปัญหาวีซ่า
คนชอบกินเบอร์เกอร์ควรอ่าน
Long Distance Phone Scam
Phone Scam
สิบแปดมงกุฏไทยในแอลเอ
ห้องไกลบ้าน 1
อยากไปทำงานอเมริกา
การเรียกร้องสิทธิการปกครองบุตร
สามีทำร้ายร่างกาย article
ใบเขียว.... กับสามีที่ชอบใช้กำลัง article
Safety FAQs article
เมื่อถูกข่มขืน
ในที่สุด... ก็...ไนจีเรีย
อีเมล์ที่คุณได้รับ ส่งมาจากไหน?
มีเพื่อนเป็นชาวแอฟริกา
Debit & Credit
วีซ่านักเรียน
แต่งงานด้วยวีซ่าท่องเที่ยว
สัญชาติ
ของห้ามนำเข้าอเมริกา
Online Dating Scam
ฉันจะหาแฟนฝรั่งได้อย่างไร ???
ทันเกม
What to bring to your divorce lawyer article
ตายแล้วทรัพย์สินไปไหน
Scam Alerts !!! $5 Trip to Las Vegas for 5 Persons
Freeware and much more..
Freeware - Video Tools
Freeware PDF & Parental Control
Free Games & Media Converter
Freeware - Audio
Free Conference Calling, Graphics and Images
Freeware - Firefox & Firewall
Freeware - Accounting, Anti-Spam, Anti-Spyware, Anti-Virus
State Domestic Violence Coalitions W
State Domestic Violence Coalitions P-V
State Domestic Violence Coalitions M-P
State Domestic Violence Coalitions H-M
State Domestic Violence Coalitions A-G
Safety Tips: You & Your Family
Online Resources for Non-citizen Survivors of Domestic ViolencebulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot

แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.