ReadyPlanet.com
dot dot
Really?


Q:  พึ่งได้รับรู้ประสบการณ์เรื่องหนึ่งของบริษัทอเมริกันที่เพื่อนสนิทน้องทำอยู่ในขณะนี้ ใน LA นะคะ  
 บริษัทที่เพื่อนสนิทน้องทำอยู่เป็นบริษัททางด้านการออกแบบบริษัทหนึ่งที่ ไม่ใช่บริษัทใหญ่เป็นขนาดคอเปอรเรชั่นดังๆ แต่ก็ไม่ใช่บริษัทเล็ก ในวงการบริษัทออกแบบก็ถือว่ามีชื่อเสียง

เพื่อนน้องมาเล่าว่าภายในบริษัทตอนนี้ พวกระดับโปรดักชั่นเมเนเจอร์มีเรื่องไม่พอใจเกิดขึ้น เนื่องจากว่า CEO ของบริษัทไปมีสัมพันธ์กับเบบี้ซิสเตอร์ แล้วก็เอาเบบี้ซิสเตอร์คนนี้เข้ามาทำงานในบริษัท ทำงานไม่นานก็ปรับให้ตำแหน่งเป็นโปรดักชั่นเมเนเจอร์ ซึ่งตอนนี้ก็ทำงานอยู่ในตำแหน่งนี้ โดยที่จริงๆแล้วเธอคนนี้ไม่มีความรู้ด้านการออกแบบหรืองานด้านนี้เป็นพื้น ฐานเลย โปรดักชั่นเมเนเจอร์คนอื่นๆก็ต้องมาสอนงานให้เธอคนนี้ตลอดเวลา ทำให้โปรดักชั่นเมเนเจอร์ที่ต้องไปสอนงานเธ อและคนที่ทำงานร่วมกับเธอไม่พอใจแล้วก็มาซุบซิบด่าเธอกับ CEO คนนี้กันข้างหลัง

แล้วเราก็คุยกันเรื่องศีลธรรมจรรยา เพราะว่าก็มีคนที่ทำงานในบริษัทเพื่อนน้องอีกคนหนึ่งที่มีคู่หมั้น แล้วคู่หมั้นก็ไปมีกิ๊กกับผู้ชายที่มีครอบครัวแล้วในอีกบริษัทหนึ่ง      ทำให้นึกถึงเรื่องของตัวเองช่วงหนึ่งของชีวิ ตที่ทำงานอยู่กับบริษัทดังของอเมริกาแต่เป็นเครือข่ายที่อยู่ในประเทศไทย ตอนนั้นตำแหน่งเราก็เป็นเมเนเจอร์คนไทยคนเดีย วที่มีตำแหน่งเท่ากับเมเนเจอร์คนอื่นๆที่เป็นต่างชาติหมด ซึ่งก็จะเป็น อเมริกันและอังกฤษ ( แต่ค่าจ้างและสวัสดิการ เราในฐานะที่เป็นคนไทยคนเดียว แล้วก็เป็นผู้หญิงคนเดียวอีกต่างหาก จะได้น้อยว่าเมเนเจอร์ต่างชาติที่เป็นผู้ชายด้วย ราวกับฟ้ากับดินเลยนะคะ แต่ทำงานเท่ากัน หรือจริงๆอาจพูดได้ว่าเราทำงานหนักกว่าอีกต่างหาก )

ตอนนั้นพวกเลขาผู้หญิงไทยของเมเนอร์เจอร์ทั้งหลาย รวมไปถึงหัวหน้าแผนกที่เป็นหญิงไทย เราไม่พูดว่าทั้งหมดแต่หลายๆคนมากก็ทำท่ากระดี้กระด้า กะหลีกะหลอ กับพวกเมเนเจอร์ ไดเรคเตอร์ ต่างชาติกันสุดๆ เพื่อจะได้เป็นคนโปรดหรือคนที่อยู่ในความชอบของ เมเนเจอร์ ไดเรคเตอร์ ต่างชาติกัน เพื่อหวังที่จะได้ปรับตำแหน่งหรือตอนประเมินปรับเงินเดือน ก็จะได้ถูกเสนอให้ปรับได้เงินเดือนขึ้นมากๆ หรือเพื่อแย่งชิงความเป็นคนโปรดของเจ้านายกัน น่าจะด้วยอีโก้ของแต่ละคนประมาณนี้ก็ไม่รู้ได้

ที่พูดอย่างนี้ไม่ใช่ว่าจะตัดสินการกระทำพวกเค้าด้วยมุมมองของตัวเอง แต่พฤติกรรมมันชัดเจนเกินกว่าที่จะเกิดจากเป็นการตัดสินด้วยมุมมองของตัวเอง เพียงอย่างเดียว เช่น มีแอบจับนมกันในห้องชงกาแฟ ไปเดินชอปปิ้งจับมือจูงกันแต่เป็นนอกเวลางาน แล้วก็ไปที่อพาร์ตเมนต์ของหัวหน้าฝรั่งเป็นการส่วนตัวก็มี หรือ ตอนไปประชุมรวมเครือข่ายที่บาหลี ก็มีน้องผู้หญิงไทยหัวหน้า Lab พาเมเนอร์เจอร์อังกฤษไปนอนด้วยที่ห้องในโรงแรมที่บริษัทจองมาให้พัก  ( ทั้งคู่ต่างก็มีคู่ แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีลูก ) แถมโทรศัพท์เข้ามาห้องของเราให้ไปหาที่ห้อง แต่ตอนนั้นรู้สึกเอะใจเลยไม่ไป พอตอนเช้าเมเนเจอร์อังกฤษมีมาพูดแซวเราว่า เสียดายที่เราไม่ยอมไปจอยด้วยกับเค้า 2 คน ตอนนั้นเราก็รู้สึกอายมากกับความประพฤติผู้หญิงไทยในบริษัท เราก็ได้แต่พูดเลี่ยงๆไปว่าเราเป็นพวก old fashion แล้วก็พูดเลี่ยงโน่น นี่ นั่น ไปด้วยความรู้สึกกระอักกระอ่วน

ในช่วงนั้นเรามีความรู้สึกจะว่ารังเกียจก็ได้ ว่าทำไมน้องผู้หญิงไทยในบริษั ทต้องดิ้นรนแข่งกันอยากได้เงินเดือนดีๆ ได้ตำแหน่งหน้าที่การงาน ด้วยการต้องเอาตัวเข้าแลกกันขนาดนี้เลยหรือ ทั้งๆที่น้องๆที่ๆทำงานก็มีความรู้ด้วยกันทั้งนั้น อย่างน้อยก็มีปริญญาตรีติดตัว บางคนก็จากมหาวิทยาลัยมีชื่อกลางกรุงด้วยซ้ำ อย่างพวกเลขาก็จบเลขาจากวิทยาลัยพวกเซนต์ต่างๆ หรือว่าพวกเค้าอยากมีประสบการณ์เรื่องอย่างว่ากับพวกฝรั่งหรืออย่างไร

เราเคยเถียงกับน้องเรามากๆเรื่องศีลธรรมจรรยาการมีแฟน การมีสัมพันธ์ของฝรั่ง น้องเราเค้าเชื่อมากๆว่าฝรั่งมีศีลธรรมจรรยาเรื่องนี้ดีกว่าคนไทยมาก เรื่องมีแฟน มีกิ๊ก ทับซ้อนในเวลาเดียวกันนี้ น้องเชื่อว่าฝรั่งจะมีทีละคน ถ้าจะมีใหม่ก็จะเลิกกับคนเก่าหรือกับครอบครัวที่มีอยู่แล้ว แต่เราคิดว่าคนมันก็คือคนเหมือนกันทั่วโลกนั่นแหละ " ชายจะโฉด หญิงจะชั่ว " ความมีศีลธรรมจรรยาไม่ว่าฝรั่งหรือไทยไม่ต่างกัน

พอที่บริษัทเพื่อนสนิทน้องมีเรื่องนี้เกิดขึ้น เราก็ถามน้องเราเรื่องนี้ น้องเราเค้าก็บอกตามความเชื่อส่วนตัวว่า มันก็แล้วแต่รัฐด้วย อย่างแถว Hollywood ใน LA นี่ เรื่องการมีศีลธรรมจรรยาเกี่ยวกับเซ็กส์น่าจะน้อย เพราะรัฐนี้มีพวกนักแสดงและงานด้านศิลปะเยอะ คนที่อยู่ในรัฐนี้ ก็จะมีทัศนคติไปทางเพ้อฝันเกินความเป็นจริง ก็เลยทำตามอารมณ์สูงกว่าการมีศีลธรรมจรรยา แต่บางรัฐหรือรัฐอื่นที่มีศีลธรรมจรรยาก็จะมีศีลธรรมจรรยาสูง

อิฉันก็เลยเป็นงงค่ะ ว่าการมีศีลธรรมจรรยาด้านเซ็กส์ แฟน กิ๊ก และครอบครัว มันเกี่ยวกับ รัฐต่างๆด้วยหรือ!!!!!!!!!!
A:  ".... น้องเราเค้าก็บอกตามความเชื่อส่วนตัวว่ามันก็แล้วแต่ รัฐด้วย อย่างแถว Hollywood ใน LA นี่ เรื่องการมีศีลธรรมจรรยาเกี่ยวกับเซ็กส์น่าจะน้อย..........."

แหม ดิฉันอยู่ใกล้ๆ ฮอลลีวู้ดซะด้วย แต่ถือศีลห้าครบนะคะ...... :D   อ่านมาถึงตรงนี้ขอเถียงเลยค่ะ ว่าไม่จริง ไม่ว่าชาติไหนภาษาไหน หรืออยู่ส่วนไหนของโลก ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ว่ามีความยับยั้งชั่งใจมากน้อยแค่ไหน  เรื่องผิดผัวผิดเมียมีทั้งนั้น ยิ่งทำงานด้วยกันนี่แหละตัวดี  ดิฉันเคยเจอด้วยตนเองว่า เจ้าบ่าวเข้าไปสังวาสกับเพื่อนเจ้าสาวในห้องน้ำหญิงของโบสถ์ ก่อนหน้าทำพิธีแต่งงานไม่ถึงครึ่งชั่วโมง !!!  

และที่บอกว่า ".........ฝรั่งจะมีทีละคน ถ้าจะมีใหม่ก็จะเลิกกับคนเก่าหรือกับครอบครัวที่มีอยู่แล้ว........."  นี่ก็ไม่จริงอีกเหมือนกัน  น่าจะหนักกว่าพี่ไทยด้วยซ้ำไป

คุณดูง่ายๆ ว่ากฏหมายครอบครัวของประเทศนั้้นๆ มีเนื้อหาสาระว่าอย่างไรบ้าง แล้วคุณจะตอบตัวเองได้ทันทีว่า ระดับศีลธรรมจรรยาของคนโดยรวมเป็นอย่างไร  สำส่อนแค่ไหน มีความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน  ฯลฯ  เพราะกฏหมายพิ้นฐานของแต่ละประเทศคล้ายๆ กัน แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดปลีกย่อยบ่อยครั้ง ในหลายๆ ประเด็น เพื่อปรับให้ทันเหตุการณ์กับสภาพสังคมในปัจจุบัน

ยกตัวอย่างในอเมริกา ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนสมรส ก็สามารถเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรจากฝ่ายชายได้ ขอให้ทำ paternity test ว่าเป็นลูกเขาจริง มีคำสั่งศาลออกมาก็ถือว่าจบ  ผู้หญิงจำนวนไม่น้อย มีลูกสามสี่คน คนละพ่อกันทั้งหมด เจ้าตัวไม่เคยจดทะเบียนกับใคร

หรืออย่างกรณีค่าเลี้ยงดูบุตร  หากมีคำสั่งศาลแล้วยังไม่ยอมจ่าย รัฐบาลถึงกับมีมาตราการลงโทษที่เรียกว่าโหด เช่น ไม่ให้ต่ออายุใบขับขี่ พาสปอร์ต  คุณก็ทราบว่าอยู่อเมริกา ไม่มีใบขับขี่นี่ก็เหมือนถูกตัดมือตัดเท้าดีๆ นี่เอง ขับรถไปทำงานไม่ได้ เรื่องรถเมล์ลืมไปได้เลย  ล่าสุดนี่บางรัฐถึงกับเอารูปขึ้นป้ายบิลบอร์ดประจานบนฟรีเวย์กันเลยทีเดียว

ในหลายๆ รัฐ ทางสังคมสงเคราะห์จะใช้วิธีช่วยขอคำสั่งศาล เพื่ออายัดเงินเดือนในส่วนค่าเลี้ยงดูบุตร คือ นายจ้างจะหักเงินส่วนนี้จ่ายเข้าบัญชีของเด็กโดยตรง  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผู้ชายจำนวนมากไม่อยากมีข้อผูกพัน แต่อยากมีเซ็กส์สนุกๆ เรื่องจึงมักลงเอยด้วยฝ่ายชายพาไปทำแท้งเสียเอง....

ไม่ แต่เฉพาะ อเมริกันหรอกนะคะ  ดิฉันเคยทำงานในองค์กรระดับโลกที่มีคนจากทุกประเทศ  มีการศึกษาดีๆ กันทั้งนั้น  ก็ยังเคยเจอว่า จนท ระดับตัวแทนรัฐบาลไปจับก้นพนักงานทำความสะอาดผู้หญิง หรือเข้าไปถูไถจากด้านหลังเวลาอยู่ในลิฟต์ วันนึงหมอนั่นดวงซวย สาวเจ้าวิ่งโร่ไปฟ้อง HR ไม่ถึงสามชั่วโมง มีคนเข้าแถวไปรายงานเรื่องถูกลวนลามโดยผู้ชายคนนี้ไม่ต่ำกว่า 20 คน มีทั้ง จนท ด้วยกัน ทั้ง  intern และพนักงานที่ outsource เข้ามา  ผลคือ ถูกส่งกลับประเทศภายใน 36 ชั่วโมง

คนบางคนหลงฝรั่งไม่ลืมหูลืมตา ก็คงต้องปล่อยให้ได้รับบทเรียนด้วยตนเอง น้ำเชี่ยวเอาเรือไปขวาง ไม่ไหวหรอกค่ะ.....

Behind the Facade

Accident in FL
Give the clown your finger... (สำหรับสมาชิก)
How to Plan a Safe Holiday Party (สำหรับสมาชิก)
Long Distance Relationship
US Passport
Facts about USA I
Tip Income
T-Visa (สำหรับสมาชิก)
หญิงไทยเหยื่อรับจ้างขนยาเสพติด
Tax Refund เงินนี้ของใคร
California Prison (สำหรับสมาชิก)
Hacker (สำหรับสมาชิก)
Estate Seller (สำหรับสมาชิก)
Two Men Arrested in Facebook Gang Rape (สำหรับสมาชิก)
Baby Drowns While Mom Playing Game on Facebook (สำหรับสมาชิก)
Woman Gets 50 Years For Killing Baby (สำหรับสมาชิก)
Should I... (สำหรับสมาชิก)
Is He Single? (สำหรับสมาชิก)
Mafia
Father's Rights (สำหรับสมาชิก)
Online Love??
Travel with 2 Passports (สำหรับสมาชิก)
Be Smart.. (สำหรับสมาชิก)
The Other Side..... Thailand (สำหรับสมาชิก)
เมื่อคนดังกลายเป็น Sex Offender (สำหรับสมาชิก)
สิบแปดมงกุฏไทยในแอลเอ
เมื่อถูกข่มขืน (สำหรับสมาชิก)
ถูกหลอกหรือเปล่า..... (สำหรับสมาชิก)
ยกลูกเป็นบุตรบุญธรรม (สำหรับสมาชิก)
He Wants a Divorce (สำหรับสมาชิก)
Divorce in IL (สำหรับสมาชิก)
Divorce?? (สำหรับสมาชิก)
Cyber Love Or Lust (สำหรับสมาชิก) article
บริษัทจัดหาคู่
True Stories 1 (สำหรับสมาชิก)
Married to a Pimp (สำหรับสมาชิก)
เรื่องจริงจากยุโรป (สำหรับสมาชิก) article
Supporting My Family (สำหรับสมาชิก) articlebulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.