ReadyPlanet.com
dot dot
Accident in FL

Q:  สวัสดีคะพี่ๆทุกท่าน  คือมีปัญหาหนักอกหนักใจเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลที่ถูกเก็บตามมาหลังจากได้ รับการรักษาแล้ว คือหนูเป็นเด็ก W&T ที่รัฐ Florida ทำงานเป็น Cashierที่ Publix Supermarket

ในวันหยุดหนูกำลังขี่จักรยานออกไปหาอะไรทานกับเพื่อนช่วงประมาณ 2 ทุ่มของวันที่1เมษายน 2554 (2011) แล้วโดนรถชนจนสลบไป รู้สึกตัวอีกทีตอนที่ Paramadic กำลังย้ายตัวขึ้ นAmbulance ไปรักษาที่ Bay Medical Panama City คะ ไปถึงพยาบาลก็ตัดเสื้อผ้า พาเข้าเครื่องสแกนอุโมงค์ใหญ่ๆ แล้วก็นอนที่นั้นหนึ่งคืน มีพยาบาลมาถามเช็คอาการ เช็คสมองความจำตลอด

คือเรื่องเกิดจากหนูขี่จัการยานผ่านไฟแดงคนข้ามตรงทางม้าลาย อันนี้พอเข้าใจได้ว่าเหตุเกิดจากตัวหนูเอง แต่บริษัทประกันของเค้าก็ไม่ได้ติดต่อมา แม้แต่ตัวคนขับ หรือประเภทของรถ หรือทะเบียนหนูก็ไม่ทราบเลยคะ แต่ไม่ใช่กรณีชนแล้วหนีนะคะ เพราะว่าหนูโดนชนหมดสติไป เพราะโดนชนตรงสี่แยกไฟแดงในเมืองพอดี อีกอย่างเพื่อนบอกว่าตัวหนูโดนชนแล้วไปตกขว้างทางรถพอดี แต่ก็ไม่มีอะไรติดต่อมาเลยสักนิด ตำรวจก็ไม่ติดต่อมา คนขับก็ไม่ติดต่อ คือหายกันไปหมด....

แล้วหนูก็หยุดทำงานอาทิตย์หนึ่ง ตอนนั้นต้องเอาเงินเก่ามากินเพราะทำงานไม่ได้ ตอนแรกหนูก็คิดว่าการพยาบาลที่นี่คงรักษาฟรีสำหรับนักเรียนต่างชาติหรือไม่ ประกันทางนู้นคงจ่ายแล้ว

สอง อาทิตย์ผ่านไป มีบิลมาจากโรงพยาบาลเรียกเก็บ หนูเลยติดต่อกับประกันภัยของวีซ่า J1 ให้ส่งเคลมฟอร์มไปให้ หนูก็ส่งกลับไปทุกอย่าง จนเรื่องเงียบไปอีก จนกลับไทยแล้วอะคะมีอีเมล์ส่งมาเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลส่วนเกิน สำหรับบิลแรก 228$

ประเด็น คือ หนูไม่เข้าใจว่าหนูต้องจ่ายคะ  โดนชนฟรีแล้วต้องจ่ายเองอีก ประกันทางนู้นไม่ติดต่อมาเลย ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าเป็นใคร (หนูถามเพื่อนชาวอเมริกันคะ เพื่อนตอบกลับมาว่า ต้นเหตุของอุบัติเหตุคือคุณเพราะฉนั้นคุณต้องจ่าย เธออะผิดที่ข้ามทางม้าลายไม่ดูไฟ) หนูเลยรู้สึกว่าไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ ถ้างั้นใครข้ามไฟแดงผ่านมาก็ชนมันตายก็ได้งั้นเหรอ ไม่ผิด ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรใช่มั้ย

หนู ก็พยายามคิดทางว่าจะทำยังไดีกับเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่ต้องมีบิลเรียกเก็บ ตามมาอีกแน่นอน หนูเลยคิดว่า ตอนหนูทำงานในสลิปเงินเดิอนจะแจงว่าโดนหักอะไรไปบ้าง หนูมี SSN คะ  เห็นว่าของหนูโดนหัก Medical ด้วยคะ น่าจะช่วยอะไรได้บ้างไหมคะ  ตอนนี้หนูยังไม่ได้ทำเรื่อง Tax Refundอะไรนะคะ

รบกวนพี่ๆทุกท่านช่วยหาวิธีทางการแก้ปัญหานี้ด้วยคะ

A:   กรณีนี้เป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นว่าทำไมคุณถึงจำเป็นต้องซื้อประกันเวลาไปเรียนหรือไปเข้าร่วมโครงการใดๆ ในอเมริกา  จากข้อเท็จจริงที่เจ้าตัวเล่ามา เนื่องจากไปฝ่าไฟแดงแล้วถูกชน ดังนั้นจึงเป็นฝ่ายผิด ในอเมริกาไม่เหมือนเมืองไทยนะคะว่ารถใหญ่ต้องผิดเสมอ ไม่ใช่ค่ะ.... ที่นี่เขาว่ากันตามเหตุการณ์จริง คนที่เป็นฝ่ายถูกสามารถเรียกร้องค่าเสียหายได้  ถึงแม้ว่าคุณจะบาดเจ็บก็ตาม

ในทางปฏิบัติคือ ประกันของผู้ขับรถยนต์ จะติดตามเรียกค่าเสียหายจากประกันของคุณ ทีนี้เนื่องจากคุณไม่มีประกันรถยนต์ เขาก็จะเรียกร้องผ่านประกันไม่ได้นอกจากจะฟ้องศาลอย่างเดียว

โรงพยาบาลในอเมริกา ถ้ามีผู้ป่วยฉุกเฉิน คุณจะมีประกันหรือไม่ จะมีเงินค่ารักษาหรือไม่ เขาไม่ถามนะคะ เขารักษาก่อน... จากนั้น ถ้าคุณไม่มีเงินจ่าย คุณสามารถขอผ่อนชำระได้  หรือถ้าคุณเป็น resident คือมีใบเขียวหรือเป็นซิติเซ่นที่มีรายได้น้อย คุณอาจจะขอสวัสดิการของรัฐในส่วนนี้ได้   

ทีนี้คุณว่าคุณมีประกัน ปกติผู้เข้าร่วมโครงการ W&T จะต้องมีประกันสุขภาพ แต่สาเหตุที่ยังถูกเรัยกเก็บค่ารักษาพยาบาลนั้นก็เพราะ เงื่อนไขของกรมธรรม์เป็นการคุ้มครองพิ้นฐานทั่วไป และมีวงเงินกำหนดว่าค่ารักษาที่ประกันเป็นผู้จ่ายนั้นมีกำหนดสูงสุดไม่เกิน เท่าไหร่ อันนี้ต้องไปดูรายบะเอียดในกรมธรรม์ที่เซ็นไปนะคะ  

อย่างที่ทราบกันว่าค่ารักษาพยาบาลในอเมริกาแพงมาก ดังนั้นค่าใช้จ่ายที่ประกันรับผิดชอบจึงเป็นแค่เพียงส่วนดียว ที่เหลือเขาก็จะต้องมาตามเก็บเอากับคุณ  ยิ่งของคุณเป็นคนไข้ฉุกเฉินที่ต้องมีทั้งค่ารถพยาบาล ค่ารักษา ค่าห้อง ค่าทำ CTScan เรื่องราคาคงไม่ต้องพูดถึง  ดิฉันเคยโทรเรียกรถพยาบาล มารับคุณพ่อบ้านไปโรงพยาบาลที่อยู่ห่างไปแค่สองไมล์ ที่ต้องเรียกก็เพราะวันนั้นเดินไม่ได้ และเราอยู่ชั้นบน ต้องมีคนช่วยหาม... หลังจากนั้นสองเดือน มีบิลค่ารถพาบาลแจ้งมาที่บ้าน (ประกันจ่าย แต่เขาจะส่งใบเสร็จมาให้เพื่อเป็นหลักฐาน) เฉพาะค่ารถอย่างเดียว... เที่ยวเดียวนะคะ  $1,200 ค่ะ

ทีนี้ที่บอกว่าในสลิปเงินเดือน มีหัก Medical ตรงนี้ไม่เกี่ยวกันนะคะ  ความจริงคุณเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน คุณได้รับการยกเว้นไม่ต้องหัก Social Security Tax กับ Medicare Tax ค่ะ  ที่ถูกต้องเรียกว่า  Medicare ไม่ใช่  Medical นะคะ  Medicare Tax คือภาษีที่เก็บจากคนที่ถือใบเขียวหรือเป็นซิติเซ่น เมื่อเจ้าตัวอายุครบเกษียณก็จะมีสิทธิขอรับสิทธิการรักษาพยาบาลจากรัฐฟรี  

กรณีของคุณ ต้องแยกเรื่องการทำ tax refund ออกจากเรื่องรักษาพยาบาล  คุณสามารถยื่นเรื่องทำ tax refund ได้ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม ถึง 15 เมษายน 2012  โดยคุณจะได้ federal witholding tax คืนทั้งหมด ส่วน Social Security Tax กับ Medicare Tax นั้น คุณสามารถทำเรื่องขอคืนได้เช่นกัน ปรึกษารายละเอียดกับ tax professional นะคะ  ถ้าไม่รู้จะไปที่ไหนก็ลองเข้าไปที่นี่ได้ค่ะ  
http://www.ez-legal.net/p/contact.html
Behind the Facade

Give the clown your finger... (สำหรับสมาชิก)
How to Plan a Safe Holiday Party (สำหรับสมาชิก)
Long Distance Relationship
US Passport
Facts about USA I
Really?
Tip Income
T-Visa (สำหรับสมาชิก)
หญิงไทยเหยื่อรับจ้างขนยาเสพติด
Tax Refund เงินนี้ของใคร
California Prison (สำหรับสมาชิก)
Hacker (สำหรับสมาชิก)
Estate Seller (สำหรับสมาชิก)
Two Men Arrested in Facebook Gang Rape (สำหรับสมาชิก)
Baby Drowns While Mom Playing Game on Facebook (สำหรับสมาชิก)
Woman Gets 50 Years For Killing Baby (สำหรับสมาชิก)
Should I... (สำหรับสมาชิก)
Is He Single? (สำหรับสมาชิก)
Mafia
Father's Rights (สำหรับสมาชิก)
Online Love??
Travel with 2 Passports (สำหรับสมาชิก)
Be Smart.. (สำหรับสมาชิก)
The Other Side..... Thailand (สำหรับสมาชิก)
เมื่อคนดังกลายเป็น Sex Offender (สำหรับสมาชิก)
สิบแปดมงกุฏไทยในแอลเอ
เมื่อถูกข่มขืน (สำหรับสมาชิก)
ถูกหลอกหรือเปล่า..... (สำหรับสมาชิก)
ยกลูกเป็นบุตรบุญธรรม (สำหรับสมาชิก)
He Wants a Divorce (สำหรับสมาชิก)
Divorce in IL (สำหรับสมาชิก)
Divorce?? (สำหรับสมาชิก)
Cyber Love Or Lust (สำหรับสมาชิก) article
บริษัทจัดหาคู่
True Stories 1 (สำหรับสมาชิก)
Married to a Pimp (สำหรับสมาชิก)
เรื่องจริงจากยุโรป (สำหรับสมาชิก) article
Supporting My Family (สำหรับสมาชิก) articlebulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.