ReadyPlanet.com
dot dot
Feature Articles


Widow

ดิฉันได้ใบเขียวสิบปีจากการยื่นเรื่องในสถานะแม่หม้าย สามีเสียชีวิตหลังจากแต่งงานได้ไม่นานหลังจากยื่นเรื่องปรับสถานะไป....

Widow

ดิฉันได้ใบเขียวสิบปีจากการยื่นเรื่องในสถานะแม่หม้าย สามีเสียชีวิตหลังจากแต่งงานได้ไม่นานหลังจากยื่นเรื่องปรับสถานะไป....

Miranda's Rights (สำหรับสมาชิก)

ถ้าคุณชอบดูหนังสืบสวน หรือหนังที่เกี่ยวกับการทำงานของตำรวจอเมริกัน คุณจะเห็นว่าเวลาตำรวจจับคนร้าย จะต้องพูดว่า "You have the right to remain silent................. "  บางคนอาจจะสงสัยว่า ประโยคนี้คืออะไร มีความหมายอย่างไร มีที่มาที่ไปอย่างไร

การแจ้งเกิดให้บุตรที่เกิดต่างประเทศ-จำเป็นหรือไม่ (สำหรับสมาชิก)

จากคำถามที่ว่า หลังจากคลอดลูกในต่างประเทศ  จำเป็นจะต้องไปแจ้งเกิดหรือทำเรื่องเอกสารหลักฐาน ต่าง ๆ กับทางสถานกงสุลไทยหรือไม่ เพราะยังไงลูกคงจะเติบโต เรียนหนังสือ และใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศไปตลอด อาจจะมีกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทยบ้างเป็นครั้งคราว   กรณีนี้เป็นเรื่องของสิทธิที่เด็กพึงมีพึงได้ กล่าวคือ...... 

Before You Go -- A Money Checklist (สำหรับสมาชิก)

รวมข้อมูลและคำแนะนำเรื่องการเงินสำหรับเดินทาง จำนวนเงินสดที่ควรถือไป จำนวนเงินที่สามารถนำเข้าประเทศได้  ทางเลือกของการนำเงินติดตัวไป ทำอย่างไรกับเอกสารสำคัญ ถ้าเอกสารหายจะต้องทำอย่างไร ฯลฯ

Finding the Cheapest Ticket (สำหรับสมาชิก)

สำหรับการเดินทางภายในประเทศสหรัฐอเมริกา การเดินทางโดยเครื่องบินเป็นทางเลือกหลักเนื่องจากอเมริกาเป็นประเทศใหญ่  การเดินทางโดยเครื่องบินจากฝั่งตะวันออกไปฝั่งตะวันตกใช้เวลาถึงหกชั่วโมง ไม่รวมเวลาที่ต้องเสียไปในการเดินทางไปสนามบิน รอเข้าแถวเพื่อตรวจค้น ฯลฯ  สายการบินส่วนมากมีนโยบายเดียวกันเรื่องราคาตั๋วคือ ราคาปรับเปลี่ยนได้  ข้อมูลต่อไปนี้ให้สำหรับใช้เป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยงปัญหาความยุ่งยากที่อาจ จะเกิดระหว่างการเตรียมตัวและการเดินทาง

Best Rated Jobs for the 21st Century (สำหรับสมาชิก)

คำถามหนึ่งที่มีคนถามมาบ่อยๆ คือ เรียนอะไรดี หรือทำงานอะไรดีจะได้ได้เงินเดือนเยอะๆ  ฯลฯ   ข้อมูลล่าสุดจาก Department of Labor, Bureau of Labor Statistics อาชีพที่ค่าตอบแทนสูงและอัตราการตกงานน้อย เรียงตามลำดับ จะสังเกตเห็นว่าแพทย์ ทนาย และอาชีพอื่นๆ ที่เคยติดสิบอันดับแรกเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง  สำหรับอาชีพที่อิมมิเกรชั่นเปิดโอกาสให้มากในปัจจุบัน คือ....

เรื่องควรระวังของคนเป็นแม่

ถ้าคุณพบว่ามีเด็กที่มีพฤติกรรมว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกกระทำทารุณ หรือพ่อแม่มีสภาพจิตใจไม่ปกติ ติดยา ฯลฯ คุณสามารถแจ้งสังคมสงเคราะห์ได้ทันที ทางการจะเก็บข้อมูลผู้แจ้งเป็นความลับ และส่งเจ้าหน้าที่ไปสอบ...   ในทางกลับกัน หากสามีทำรุนแรงกับลูกติดของคุณ ถ้าคุณไม่ปกป้องลูกด้วยการแจ้งความดำเนินคดีสามี หรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนบ้านหรือสมาชิกในครอบครัวคนอื่น สามารถรายงานพฤติกรรมของคุณต่อทางการ ซึ่งอาจะมีผลให้คุณสูญเสียอำนาจการปกครองบุตรได้

Car Seat Laws by State

ข้อมูลในตารางข้างล่างนี้เป็นข้อกำหนดเรื่อง car seat สำหรับเด็ก โดยมีกำหนดตามอายุและน้ำหนักตัว  ข้อมูลนี้ให้วำหรับเป็นแนวทาง ในหลายรัฐ ได้มีการปรับเปลียนข้อกำหนดให้รัฐกุมยิ่งขึ้น เนื่องจากสถิติอุบัติเหตุทางรถยนต์ในสหรัฐอเมริกาสูงมาก คุณควรตรวจสอบกับข้อกำหนดของรัฐเสมอ  ชื่อรัฐทุกรัฐสามารถลิงค์ไปยังเว็บไซท์ของรัฐนั้นๆ ได้   การใช้ car seat นี้เป็นข้อบังคับที่ต้องทำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพาลูกของคุณออกไปไหนๆ ด้วยกัน หรือแม้แต่ไปรับเพื่อนที่มีลูกเล็กที่สนามบิน หรือผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวชั่วคราวและมีความประสงค์จะเช่ารถขับ

อดีตสามีทำพินัยกรรมให้ แต่ไม่เคยได้รับมรดก (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน หลังจากนั้นห้าปีก็หย่ากันด้วยความสมัครใจทั้งสองฝ่าย ต่อมาอดีตสามีเริ่มป่วย เขาบอกว่าได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินบางส่วนให้ดิฉัน หากเขาเสียชีวิตให้ดิฉันติดต่อทนาย หลังจากนั้นไม่นานเขาก็เสียชีวิต ลูกชายของเขาแต่งตั้งตัวเองเป็นผู้จัดการมรดก และกีดกันไม่ให้ดิฉันเข้าไปเกี่ยวข้องหรือติดต่อไปอีก เขาจะเป็นคนติดต่อมาเอง จนบัดนี้จะครบสามปีแล้ว ก็ไม่เคยมีทนายหรือใครติดต่อมาเลย  ดิฉันสามารถทำเรื่องรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ได้หรือไม่...........

 

Divorce: Thai & Aus (สำหรับสมาชิก)

lสามีดิฉันเป็นพลเมืองถาวรของออสเตรเลีย ก่อนแต่งงานกับดิฉัน เขามีบ้าน ซึ่งมีชื่อเขาและลูกชายร่วมกัน ต่อมาเขาได้ทำเรื่องกู้เงินธนาคาร โดยเอาบ้านที่มีชื่อทั้งสองเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมกัน ซื้อบ้านใหม่อีกหลังเป็นชื่อของลูกชายที่เกิดกับอดีตภรรยา พร้อมทั้งนำเงินมาใช้ร่วมกัน โดยที่ดิฉันไม่ทราบเรื่อง  หลังจากแต่งงานกับเขาได้ปีเศษๆ  สามีได้ขายบ้าน นำเงินที่ได้ไปชำระคืนแก่ธนาคาร รวมทั้งชำระหนี้สินอย่างอื่นอีกมากมายกับ รวมทั้งแบ่งให้อดีตภรรยาและลูกของเขา  เหลือเงินไม่ถึงห้าหมื่นเหรียญ.......

ถูกหลอกไปทำงานต่างประเทศ (สำหรับสมาชิก)

เรื่องของดิฉันมีอยู่ว่า  ได้มีคนรู้จักในที่นี้ขอใช้ชื่อ นาง ก. มีร้านอาหารไทยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา  โดยนาง ก. ได้มาชักชวนดิฉันให้ไปทำงานที่ร้าน  โดยบอกกล่าวว่าสามารถพาดิฉันไปทำงานที่ร้านที่นาง ก. เป็นเจ้าของที่ประเทศดังกล่าวได้  โดย นาง ก. ได้อาสาเป็นธุระจัดการขอวีซ่า โดยได้จัดการให้ดิฉันหมั้นกับชายไทยสัญชาติอเมริกันคนหนึ่ง ในที่นี้ขอเรียกว่านาย บ. ซึ่งในที่สุดดิฉันก็สามารถเดินทางไปทำงานที่ร้านของ นาง ก. ในประเทศดังกล่าวได้ โดยนาง ก. และนาย บ. มีเงื่อนไขว่าดิฉันต้องจ่ายเงินให้กับบุคคลทั้งสองเป็นเงิน $20,000 โดยให้ทำงานใช้หนี้ผ่อนจ่ายกับนาง ก. และจ่ายเป็นเงินสด ให้นาย บ. บางส่วน....

Prenup? (สำหรับสมาชิก)

ข้อตกลงเรื่องทรัพย์สินก่อนแต่งงานหรือที่ฝรั่งเรียกสั้นๆ ว่าพรีนัพ  คำๆ นี้คนไทยส่วนมากยังไม่คุ้นเคยนัก เพราะยังไม่ทันจะแต่งงานกันก็เปิดฉากเจรจาเรื่องเงินๆ ทองแล้ว ไม่ใช่วิสัยของธรรมเนียมไทย ใครเปิดฉากมารับรองเป็นโดนอีกฝั่งหนึ่งหาว่า งก เค็มสารพัด ทั้งๆ ที่ลึกๆ ในใจก็ยังมีความหวง ห่วงสมบัติไม่ต่างกันไม่ว่าฝรั่งหรือคนไทย   แต่ฝรั่งเห็นเป็นเรื่องปกติ ถ้าใครมีทรัพย์สินมากๆ แต่ไม่ทำพรีนัพก่อนแต่งงานซิถึงเรียกว่าประหลาด  มาถึงตรงนี้มีเรื่องเล่าค่ะ.............

Legal Requirements for Divorce (สำหรับสมาชิก)article

เหตุแห่งการหย่า   พักนี้มีคำถามเรื่องหย่าเยอะมาก และหลายๆ รายเป็นการหย่าแบบสายฟ้าแลบ คือไม่รู้เรื่องรู้ราวมาก่อน มารู้อีกทีคือได้รับจดหมายยกเลิกใบเขียว  เพราะสามีทำเรื่องแจ้งอิมมิเกรชั่นขอถอนการเป็นสปอนเซ่อร์ ด้วยเหตุผลว่าหย่าแล้ว   หลายคนอ้างว่า สามีไปมีคนใหม่ ต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย ค่าเลี้ยงดู ฯลฯ เพราะตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด.. 

ก่อนจะทำเรื่องหย่าได้ จะต้องมีคุณสมบัติตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้คือ :

  1. Residency: ฝ่ายที่เป็นคนฟ้องหย่า ต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในรัฐที่ยื่นฟ้องไม่น้อยกว่าหกเดือน.....
Unpaid Child Support (สำหรับสมาชิก)article

ค่าเลี้ยงดูบุตรเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่รัฐบาลอเมริกันต้องรบมือมาหลายทศวรรษ และได้มีการปรับเปลี่ยนและออกกฏระเบียบใหม่บ่อยครั้งเพื่อให้ฝ่ายที่ต้อง จ่ายค่าเลี้ยงดูบุตรหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้าหากปล่อยให้ลอยนวลไป ภาระต่างๆ ก็จะตกอยู่ที่รัฐบาลคือฝ่ายที่ต้องเลี้ยงดูเด็กตามลำพัง ไม่มีกำลังทรัพย์เพียงพอก็ต้องหันมาพึ่งสวัสดิการจากรัฐ

ความจริงมีหลายวิธีที่จะทำได้ แต่ทั้งนี้คุณต้องศึกษากฏหมายของรัฐที่คุณอยู่ และกฏหมายของรัฐบาลกลางว่ามีประเด็นไหนบ้างที่เข้าข่ายสามารถนำมาใช้ในกรณี ของคุณ เช่นคุณกับสามีอยู่คนละรัฐ หรืออยู่รัฐเดียวกัน ฯลฯ  ในหลายๆ รัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะช่วยประสานงานให้ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย...... 

Child Custody Rights (สำหรับสมาชิก)article

ในการพิจารณาเรื่องสิทธิในการปกครองบุตร ศาลจะอิงข้อเท็จจริงหลายประเด็น อาทิ รายงานการประเมินสภาพจิตใจของเด็ก จิตแพทย์ผู้ประเมินจะต้องเป็นผู้ทรงคุณวุฒิตามที่กฏหมายในรัฐนั้นๆกำหนด  นอกจากนั้นก็มีเรื่องพฤติกรรมและนิสัยของทั้งพ่อและแม่   อายุของเด็กและแนวโน้มว่าเด็กอยากจะไปอยู่กับใคร  เวลาที่สามารถอุทิศให้กับการเลี้ยงดูเด็กไปจนโต ความมั่นคงทางการเงิน และประเด็นที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ถ้าเป็นเด็กโต ศาลมักจะสัมภาษณ์เด็กเป็นการส่วนตัว และมีบ้างเหมือนกันในเด็กเล็ก 

สาวไทยหลายคนพยายามเหลือเกินที่จะให้ตัวเองได้รับสิทธิในการปกครองบุตรแต่เพียง ผู้เดียว ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นแม่บ้าน ไม่ได้ทำงาน ความจริงก็คือ ถ้า....

หน้า 11/11
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.