ReadyPlanet.com
dot dot
Feature Articles


Minor Law (สำหรับสมาชิก)

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีคำถามเรื่องกฏหมายเกี่ยวกับผู้เยาว์ (minor) เข้ามาหลายข้อ เลยขอยกยอดมาอธิบายรวมกันตรงนี้นะคะ

Prostitution (สำหรับสมาชิก)

ข่าวนี้เป็นเรื่องของหญิงไทยสามคนที่ถูกตำรวจล่อจับกุมข้อหา ค้าบริการทางเพศ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ๆ กับสนามบินในชิคาโก  ที่น่าสนใจก็คือ.....

แอบทำงาน (สำหรับสมาชิก)

คนที่ขอวีซ่าไปเมกาแล้วแอบทำงานนี่มีถูกจับบ้างมั้ย?  ถ้าถูกจับนี่จะโดนส่งกลับเท่านั้นใช่มั้ยคะ? แล้วจะมีผลต่อการขอวีซ่าในอนาคตหรือไม่อิมมิเกรชั่นตามตัวคุณได้ยังไง?

โดนจับในอเมริกา

โดนจับในอเมริกา ทำยังไงดีคะ.............................. 

Be Prepared.. (สำหรับสมาชิก)

ตอบปัญหามาก็นาน ดิฉันมาสังเกตว่าเพราะความแตกต่างทางวัฒนธรรม  ส่วนมากคนไทยเราจะเสียเปรียบคนชาติอื่น เนื่องจากคนไทยมักจะหลักเลี่ยงการเป็นคดีความ (อย่างน้อยก็รุ่นดิฉันละค่ะ คนรุ่นใหม่อาจจะแตกต่างเพราะเห็นแค่ถูกด่าไม่ออกชื่อใน Hi5 หน่อยก็จะฟ้องร้องกันแล้ว )  นอกจากนั้นก็คือเรามักมองโลกในแง่ดีจนเกินไป ไม่ค่อยเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ใดๆ  เลยทำให้คนอื่นเขาฉวยประโยชน์จากเรื่องนี้ หรือใช้เรื่องนี้มาประหัตประหารเราเสียเอง

DUI (สำหรับสมาชิก)

เฉพาะปีนี้ มีน้องๆ ถามเรื่องโดนข้อหา DUI มากว่าสิบราย จากหลายรัฐด้วยกัน แต่ครึ่งนึงของจำนวนนี้เป็นชาวแคลิฟอร์เนีย เลยต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า คดี DUI นั้นมีบทลงโทษอย่างไร และมีผลกระทบกับเรื่องอื่นๆ อย่างไรบ้าง

มีหนุ่มเมกันจะช่วยแต่งงานให้ได้กรีนการ์ดค่ะ แต่ว่า... (สำหรับสมาชิก)

พอดีไปเจอหนุ่มคนนึงจะช่วยแต่งงานให้ ได้กรีนการ์ด แต่เผอิญว่าเค้าตกงาน ไม่มีงานทำ แต่มีคนรู้จักบอกว่า จะแต่งให้เค้าช่วยเรื่องกรีนการ์ดก็ต้องดูดีๆ เผื่อเค้ามาเรียกร้องอะไรที่หลัง ก็กลัวเหมือนกัน เพราะเค้าไม่มีงานทำที่นี่.... 

อิมมิเกรชั่นตามตัวคนได้อย่างไร (สำหรับสมาชิก)

อิมมิเกรชั่นตามตัวคนอย่างไร  ถ้ามาเคาะประตูบ้านควรทำอย่างไร ถ้าถูกจับควรทำอย่างไร ฯลฯ  เห็นคำตอบผิดๆ ในเว็บบอร์ดหลายแห่ง เลยทำให้เข้าใจว่าคนของเรายังขาดความรู้ในเรื่องนี้อีกมาก  และการให้คำแนะนำผิดๆ เลยทำให้ไปกันใหญ่

Advance Parole (สำหรับสมาชิก)

วัตถุประสงค์ของการทำ Advance Parole  ใช้งานอย่างไร เมื่อไรไม่ควรเดินทางโดยใช้ Advance Parole และประเด็นสำคัญที่สุด   Advance Parole กับสถานภาพของคุณเอง  ไม่ควรพลาดค่ะ

เทคนิคหรือถูกหลอก (สำหรับสมาชิก)

ดิฉันได้มีโอกาสได้รับรู้เรื่องราวของคนอื่นทั้งด้านดีด้าน ร้าย ทั้งๆ ที่บางเรื่องไม่อยากรับรู้เท่าไหร่ สะเทือนใจ อดสงสารไม่ได้ค่ะ  เลยไม่อยากเห็นปลาใหญ่กินปลาเล็ก ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือว่าคนไทยด้วยกัน......

Happy New Year 2015

สวัสดีปีใหม่ค่ะ..... 

ใช้ใบขับขี่ไทยขับรถในอเมริกา (สำหรับสมาชิก)

จะใช้ใบขับขี่ไทยขับรถในอเมริกาได้หรือไม่ ต้องทำอย่างไร จะหาข้อมูลอ้างอิงได้จากที่ไหน ข้อผิดพลาดที่มักเจอบ่อยๆ เวลาขับรถในต่างแดน  คำถามเรื่องใบขับขี่เป็นคำถามที่มีคนถามเข้ามาบ่อยมาก  ขอยกมาอธิบายให้เห็นกันชัดๆ นะคะ ว่าถ้าต้องขับรถ จะต้องทำอย่างไร

Dangerous Sex Practices (สำหรับสมาชิก)

เห็นข่าวนี้แล้วทำให้ดิฉันนึกถึงเคสนึงที่เคยเจอเมื่อหลายปีมาแล้ว ปัญหาเรื่องอื่นไม่มี นอกจากเรื่องเดียวคือเรื่องเซ็กส์  มี่เล่าว่าสามีต้องทำให้เธอหมดสติพับไปก่อนด้วยการใช้ผ้าพันคอหรือเข็มขัด หรือเชือก ฯลฯ มารัดคอเธอจนหายใจไม่ออก ไม่กล้าปรึกษาใครเพราะกลัวขายหน้า กลัวว่าถ้าขัดขืนเดี๋ยวสามีขอหย่า จะชวดใบเขียว ที่บ้านก็อับอายขายหน้าชาวบ้านว่าจัดงานเสียใหญ่โต...

Returning Resident Visas (สำหรับสมาชิก)

การรักษาสถานะของใบเขียวนั้น ประเด็นหลักข้อหนึ่งคือ ต้องไม่มีเจตนาที่จะละทิ้งถิ่นฐานที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันถ้าคุณเดินทางออกนอกประเทศเกินหนึ่งปี คุณต้องทำ re-entry permit  แต่ในทางปฏิบัติ หากคุณเดินทางกลับมาหลังจากไปเสียหกเดือนเต็มๆ ตม ก็จะซักไซ้มากมายว่าคุณไปทำอะไรมา  และถ้าใบเขียวของคุณหมดอายุไปในระหว่างที่อยู่นอกประเทศ คุณต้องติดต่อสถานกงสุลอเมริกันเพื่อขอทำ Returning Resident Visa

Transportation Letter (สำหรับสมาชิก)

สำหรับผู้ถือใบเขียว ทุกครั้งที่คุณเดินทางกลับเข้าอเมริกา คุณต้องแสดงใบเขียวพร้อมกับพาสปอร์ต ต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเพื่อยืนยันว่าคุณมีถิ่นฐานอยู่ในสหรัฐ อเมริกา   ถ้าหากใบเขียวสูญหายระหว่างการเดินทาง คุณจะไม่สามารถเดินทางกลับเข้าอเมริกาได้ ยกเว้นแต่คุณจะได้ยื่นขอ "transportation letter" จากสถานกงสุลอเมริกันในประเทศนั้น   อิมมิเกรชั่นจะออกใบเขียวใหม่ให้เมื่อคุณเดินทางกลับเข้าสหรัฐอเมริกาแล้ว เท่านั้น

Drew Peterson Case (สำหรับสมาชิก)

ปีนึงๆ ในอเมริกา มีคนที่ตายเพราะถูกฆาตกรรมโดยคู่สมรส หรือสมาชิกในครอบครัว ถึงปีละประมาณกว่าสามพันคน  ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการที่คู่สมรสต้องการหย่า แต่ตัวเองไม่ต้องการ และไม่ต้องการจ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร ไม่ต้องการจ่าย alimony ไม่ต้องการให้อีกฝ่ายหนึ่งเอาลูกไป ไม่ต้องการแบ่งสินสมรส หรือตัวเองไปมีใหม่ แต่ไม่ต้องการรับภาระเรื่องการเงินของครอบครัวเดิม บวกกับต้องการเอาเงินประกันชีวิตที่ได้จาการตายของคู่สมรสไปใช้คนเดียว

221(g) Refusals (สำหรับสมาชิก)

ถูกปฏิเสธวีซ่าคู่หมั้นด้วยมาตรา 221(g)   หมายความว่าอย่างไร และจะต้องทำอย่างไรถ้าถูกปฏิเสธ ด้วยมาตรา 221(g) มีผลเสียกับการขอวีซ่าครั้งหน้าหรือไม่ อย่างไร

เมื่อสปอนเซ่อร์ตาย (สำหรับสมาชิก)

รวมรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ ข้อกำหนดของบุคคลที่เป็นสปอนเซ่อร์  บุคคลที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องมีสปอนเซ่อร์   การยกเลิกการค้ำประกัน  ความรับผิดชอบของสปอนเซ่อร์   การแจ้งย้ายที่อยู่ของสปอนเซ่อร์  การสิ้นสุดของความรับผิดชอบ   การเปลี่ยนตัวสปอนเซ่อร์ และ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสปอนเซ่อร์ตายก่อนที่คุณจะได้ใบเขียว

Widow Penalty (สำหรับสมาชิก)

การตัดสินใจแต่งงานทั้งๆ ที่รู้ว่าเขามีปัญหาสุขภาพถึงขั้นนับถอยหลังแล้วนั้น อิมมิเกรชั่นไม่ถือว่าเป็นรักแท้ แต่เป็นการแต่งงานเพราะต้องการใบเขียว  มีสาวไทยเจอปัญหานี้สองสามคนในรอบปีที่ผ่านมา รายที่หนึ่งยังอยู่เมืองไทย รอวีซ่าคู่หมั้น ปรากฏว่าวีซ่าไม่ผ่าน ที่เหลือวีซ่าขาดแล้ว อยู่ในอเมริกา ยื่นขอใบเขียวไปแต่ไม่ผ่านเนื่องจากสามีตายไปก่อน และตอนที่แต่งงานนั้นรู้อยู่แล้วว่าสามีเป็นมะเร็งในตับ ตัวสามีเองก็รู้ว่าตัวเองไม่มีเวลาเหลือมากนัก

Ex-wife's alimony cut off (สำหรับสมาชิก)

ข่าวนี้เป็นคดีตัวอย่างที่ยังยืนยันได้ว่าความยุติธรรมนั้นมีในโลกก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด แม้แต่ในประเทศที่มีการบังคับใช้กฏหมายเข้มแข็งอย่างสหรัฐอเมริกาก็ตาม  แพทตริเซียอายุ 48 หย่าขาดจากสามีนายแบงค์เมื่อปี 2001 โดยมีเงื่อนไขในการตกลงเรื่องค่าเลี้ยงดูว่า จ่ายให้เดือนละสองพันเหรียญ จนกว่า แพทตริเซียจะแต่งงานใหม่ หรืออยู่กินกับบุคคลคนหนึ่งคนใดเป็นเวลาเกินสามเดือนขึ้นไป......... 

Property Division (สำหรับสมาชิก)

เคยเจอมาว่า ผู้หญิงหลายคนถูกสามีหลอกให้เอาเงินทองส่วนที่เป็นสินส่วนตัวของตัวเองไปดาวน์บ้าน ดาวน์รถ ฯลฯ พอถึงบทหย่ามาพบว่าเงินส่วนนั้นกลายเป็นสินสมรสไป ถามว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้นไปได้ หรือบางคน พอถึงบทจะหย่าก็รีบหย่าโดยไม่ได้วางแผนให้ดี เสียโอกาสในหลายเรื่องเพราะไม่ทราบว่าส่วนนั้นสามารถนำมาประเมินเป็นสินสมรสได้ หลายคนถูกสามีหลอกให้ทำงานส่งสามีเรียน พอเรียนจบก็ขอเลิกเพื่อไปแต่งงานใหม่ ฯลฯ

Inadmissibility (สำหรับสมาชิก)

ถึงแม้ว่าคุณจะมีวีซ่าถูกต้อง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเดินผ่านเข้าเมืองไปได้เสมอไป อิมมิเกรชั่นมีสิทธิที่จะปฏิเสธการออกใบเขียวให้คุณ ถ้าคุณอยู่ในอเมริกาอยู่แล้วโดยไม่มีสถานะวีซ่า คุณจะถูกจับและส่งตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนการเนรเทศ  ถ้าคุณถือวีซ่าชั่วคราวเข้าเมืองมา  ตม มีสิทธิที่จะส่งคุณกลับได้ทันทีถ้าสงสัยและมีหลักฐานเชื่อได้ว่าคุณจะมาทำ อย่างอื่น   เรื่องจริงคือ ทุกปีมีคนจำนวนมากที่ถูกส่งกลับ โดยมากจะเป็นผู้ถือวีซ่าท่องเที่ยว เหตุผลที่ถูกส่งกลับหลักๆ ก็คือ.....

Am I eligible? (สำหรับสมาชิก)

Q:  ดิฉันขอเรียนถามว่าจะย้ายไปอยู่อเมริกากับลูกเลยได้ไหม สามีเป็นคนอเมริกัน จดทะเบียนสมรสในประเทศไทย แต่ขาดการติดต่อมาสิบกว่าปีแล้ว ยังไม่ได้จดทะเบียนหย่า ลูกมีพาสปอร์ตอเมริกันแล้ว ดิฉันควรทำอย่างไรดี..... 

Deportation (สำหรับสมาชิก)

หลายคนเข้าใจผิดว่า การที่พ่อแม่อยู่เถื่อนผิดกฏหมาย แต่มีลูกที่เกิดในอเมริกา เป็นอเมริกันซิติเซ่น จะสามารถทำให้พ่อแม่อยู่ในอเมริกาได้อย่างถูกกฏหมาย  เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดที่ทำให้หลายคนตัดสินใจผิดพลาดมาก ลูกที่เป็นอเมริกันซิติเซ่นจะทำเรื่องขอวีซ่าถาวรให้พ่อแม่ได้ ก็ต่อเมื่ออายุครบ 21 ปี มีรายได้ตามเกณฑ์ และมีคุณสมบัติอื่นๆ ครบถ้วนตามที่อิมมิเกรชั่นกำหนด....

Crimes Involving Moral Turpitude (สำหรับสมาชิก)

คน ที่ต้อง เกี่ยวข้องกับเรื่องอิมมิเกรชั่นมักจะได้ยินคำๆ นี้บ่อยๆ  คำว่า Crimes involving moral turpitude หมายถึงความผิดที่ถือว่าผู้กระทำมิได้ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมอันดี คำๆ นี้ครอบคลุมกว้างมาก คือตั้งแต่ข้อหาเล็กน้อย เช่น..........

หน้า 10/11
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  [ถัดไป]
[Go to top]bulletFeature Articles
bulletMarriage & Divorce
bulletImmigrant Visa
bulletNon-Immigrant Visa
bulletFree Zone
bulletExchange Program
bulletWomen & Money
bulletThai Laws
bulletDating
bulletSSN & DL
bulletMisc
bulletBehind the Facade
bulletCoffee Break
bulletMarket Place
dot
useful links
dot
bulletCase status online
bulletUSCIS Civil Surgeons
bulletUSCIS Field Offices
bulletImmigration Overseas Offices
bulletApplication Support Centers
bulletInfoPass
bulletUSCIS Home
bulletImmigration Forms
bulletForeign Embassies and Consulates Worldwide
bulletDept of Labor
bulletDept of State
bulletETA
bulletVisa Bulletin
bulletTravel
bulletEOIR
bulletSelective Service
bulletSocial Security Online
bulletIRS
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletUtopiaThai
bulletWorldTimes
bulletHumansRights
dot
Newsletter

dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


Copyright © 2009-2015 All Rights Reserved.